Thành phố Jeonju – Nơi khởi nguồn của tinh hoa văn hoá Hàn Quốc

  Người ta gọi Jeonju – nơi có ngôi trường Đại học Quốc gia Chonbuk danh tiếng – là thành phố khởi nguồn của tinh hoa ẩm thực và âm nhạc dưới bầu trời văn hoá Hàn Quốc. Vẻ đẹp truyền thống và giàu bản sắc của miền đất này nằm dưới từng góc đường, nếp nhà và gương mặt … Đây xứng đáng là thành phố lý tưởng để học tập và sinh sống cho du học sinh quốc tế tại xứ sở kim chi.

  0
  703
  Jeonju – thành phố của sự thanh bình.

  Thành phố của lịch sử

  Jeonju là thành phố trị vì bởi triều đại vua Joseon lừng lẫy của Hàn Quốc trong 500 năm lịch sử. Đất nước Hàn Quốc dưới thời Joseon phát triển rực rỡ về kinh tế và văn hoá. Cho đến khi hoàn toàn sụp đổ, triều đại Joseon vẫn để lại một di sản văn hoá, giá trị lịch sử khổng lồ cho Jeonju nói riêng và Hàn Quốc đương đại nói chung về những nghi thức xã giao, phong tục tập quán cung đình, hệ thống quan điểm xã hội lưu giữ trong bản sắc văn hoá Hàn Quốc ngày nay.

  Một bộ lễ phục hoàng phi trong viện bảo tàng tại Đại học Quốc gia Chonbuk.

  Các viện bảo tàng tại Jeonju vẫn còn lưu trữ, phục chế các bộ lễ phục hoàng tộc Joseon. Từ phong cách thiết kế, đường nét hoạ tiết, đều thể hiện sự tinh tế, khát vọng về trường tồn và hưng thịnh của một triều đại.

  Thành phố của khu làng cổ Hanok

  Khu làng cổ tại Jeonju là khu làng truyền thống lớn và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc – nơi vẫn được bảo tồn hầu hết các giá trị lịch sử văn hoá huy hoàng của triều đại Joseon. Trong quần thể Hanok tại Jeonju gồm 700 căn nhà cổ lưu giữ nếp sống lâu đời của con người.

  Các nguyên liệu chủ yếu của loại nhà truyền thống này là gỗ kết hợp với đất, đá, các vật liệu tự nhiên kết hợp với nét đặc trưng của các mái nhà truyền thống. Mái nhà truyền thống tại làng cổ thể hiện thứ bậc và các giai tầng xã hội sở hữu.

  Các mái nhà tại Jeonju là hình ảnh được nhiều du khách yêu mến.

  Giữa lòng thành phố Jeonju phát triển không ngừng, Hanok Jeonju dường như vẫn không đánh mất đi sự yên bình, thư thái của mảnh đất vẫn được mệnh danh là “thành phố sống chậm” – nơi lưu giữ hành trình phát triển của người dân Hàn Quốc trên suốt chặng đường lịch sử cận hiện đại.

  Thành phố ẩm thực

  Trên bản đồ văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, thành phố Jeonju được thế giới biết đến với tên “thành phố ẩm thực, một trong bộ ba thành phố sáng tạo của Hàn Quốc: Seoul – Thành phố của những thiết kế đột phá, Incheon – Thành phố của mỹ nghệ và văn hoá dân gian và Jeonju – Thành phố tinh hoa ẩm thực.

  Jeonju là mảnh đất của ẩm thực cung đình với nhiều món ăn nổi tiếng như Bibimbap và canh giá đỗ.

  Ngoài ra, Jeonju còn được biết đến với những đặc sản đặc trưng của tỉnh Jeonbuk về tương Jjifeum, được trộn bởi gạo nếp chín , bột men, mạch nha.

  Thành phố của các nghề thủ công mỹ nghệ

  Loại hình làm đồ thủ công đặc trưng nhất là làm đồ thủ công với giấy Hanji – Một loại giấy truyền thống được làm bằng dâu tằm, được người Hàn Quốc gọt cắt và làm bằng tay để tạo lên một thứ giấy dẻo dai, mềm mại, chắc chắn, để làm tie, khăn, quạt, vẽ tranh, đèn lồng,…

  Thành phố âm nhạc & thể thao

  Jeonju là nơi lưu giữ các làn điệu âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc. Đặc biệt là bộ môn âm nhạc hết kể truyện pansori. Hiện nay nơi duy nhất đào tạo và phát triển bộ môn âm nhạc này nằm tại làng cổ Jeonju.

  Jeonju – nơi lưu giữ các bộ môn âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc.

  Jeonju còn được cả thế giới biết đến với những sự kiện thể thao quốc tế như World Cup 2002, giải bóng đá U-20 thế giới 2017,…