Ẩm thực truyền thống hôn nhân Hàn Quốc: tỉ mỉ, cầu kỳ và cực kỳ đẹp mắt

  Không chỉ trong đời sống bình thường mà ngay cả những dịp lễ quan trọng, ẩm thực Hàn Quốc luôn nổi bật hơn cả.

  0
  660

  Ở Hàn Quốc, hôn nhân diễn ra không chỉ là những bữa tiệc linh đình mà sau đó còn có những nghi thức âm thầm mang nhiều ý nghĩa đẹp trong đời sống hiện đại.

  Hôn nhân là việc trọng đại cả đời người, các nghi thức trong dịp lễ này luôn rất quan trọng.

  Song song với những nghi thức tốt đẹp đó là những món ăn được dâng cho nhau, nhằm tỏ lòng tôn kính giữa hai nhà mới kết thông gia. Cùng tìm hiểu món ăn hôn lễ Hàn Quốc để cảm nhận được nét văn hóa đặc sắc này bạn nhé.

  Ẩm thực Pyebaek

  Pyebaek theo phong tục là lễ lạy của cô dâu mới dành cho bố mẹ chồng và những người lớn tuổi bên gia đình chồng. Tức đây là lễ ra mắt đầu tiên của cô con dâu để bắt đầu cuộc sống mới bên gia đình chồng.

  Nhằm mục đích tỏ lòng tôn kính, cô dâu phải mang các món ăn đã chuẩn bị sẵn dâng lên gia đình chồng.

  Nghi lễ này có thể bắt đầu ngay sau khi hôn lễ kết thúc để cặp vợ chồng mới lên đường hưởng tuần trăng mật, tuy nhiên cũng có lúc ngày lễ này dời lại sau hôn lễ vài ngày.

  Theo phong tục cổ truyền Hàn Quốc thì lúc này, cô dâu phải mang những món ăn mà bên gia đình mình đã chuẩn bị sẵn để dâng lên gia đình chồng. Các món ăn đều được bày biện rất đẹp mắt cũng như trong những hộp rất sang trọng.

  Các món ăn được sử dụng trong lễ Pyebaek thông thường sẽ là táo đỏ, hạt dẻ, món cửu vị, thịt khô, gà cùng các loại bánh truyền thống Hàn Quốc. Trong đó, món gà được trang trí nhiều quả táo đỏ sẽ được dâng lên cho mẹ chồng với ý nghĩa sinh con nối dõi cho nhà chồng. Thịt khô sẽ được dâng cho cả bố mẹ chồng với ý nghĩa thể hiện lòng tôn kính cũng như suốt đời phụng dưỡng bố mẹ chồng.

  Táo đỏ và hạt dẻ với ý nghĩa mong bố chồng đối xử tốt và dịu dàng.

  Trong khi đó, hạt dẻ và táo đỏ chỉ để dâng cho bố chồng với ý nghĩa mong bố chồng đối xử với mình thật dịu dàng, ân cần để cuộc sống cô dâu mới ở nhà chồng trôi qua dễ dàng hơn.

  Ngoài ra, món cửu vị với 9 loại thức ăn khác nhau được mang đến gia đình chồng với mong muốn cuộc sống mới của hai vợ chồng sẽ gặp được nhiều may mắn.

  Món cửu vị có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn cho đôi vợ chồng mới cưới.

  Sau khi nhận lễ lạy của cô con dâu mới, bố mẹ chồng cùng những người lớn tuổi trong gia đình chồng sẽ ném những quả táo đỏ, hạt dẻ vào váy của cô dâu với ý nghĩa cầu mong hai vợ chồng giàu sang phú quý và sinh nhiều con cái. Theo phong tục xưa thì chỉ có cô dâu là tham gia vào lễ lạy này, tuy nhiên ngày nay nhiều lễ lạy có cả chú rể tham gia.

  Ẩm thực Ibaji

  Món Ibaji có nghĩa là những món ăn được chuẩn bị với tấm lòng chân thành và tôn kính nhất. Đây là nghi lễ không thể bỏ qua sau khi hai nhà bắt đầu mối quan hệ sui gia với nhau.

  Theo phong tục ngày xưa thì sau khi hôn lễ kết thúc vài ngày, mọi người đã dần trở lại nếp sống như trước đây thì hai bên gia đình sui gia bắt đầu chuẩn bị những món ăn Ibaji để gửi cho nhau, nhằm thể hiện lòng tôn kính cũng như là lần chào hỏi đầu tiên sau khi hai nhà kết thông gia.

  Tùy theo đặc sản từng vùng mà Ibaji có thể đa dạng nhiều món ăn khác nhau.

  Tuy nhiên, về sau này phong tục có đổi khác một chút. Thay vì chỉ gửi những hộp thức ăn sang trọng đến thì lần này đích thân mẹ cô dâu sẽ đến chào hỏi, đồng thời cũng mang theo các món Ibaji.

  Sự thay đổi này có ý nghĩa rất mộc mạc và giàu tình cảm rằng mẹ ruột cô gái muốn biết sau khi về nhà chồng thì con mình có thích ứng tốt với gia đình chồng hay không, gia đình sui gia đối xử với con mình thế nào… Và sau khi gia đình cô dâu mang món Ibaji đến thì gia đình phía nhà trai cũng gửi lễ đáp trả.

  Các thực phẩm sang trọng và đắt tiền thường được sử dụng vào dịp này để tỏ lòng tôn kính.

  Cũng tùy theo vùng mà các món ăn Ibaji thông thường sẽ bao gồm bánh ttok, bánh ngọt truyền thống Hàn, nhân sâm, thịt, cá, hải sản và các món phụ khác… Tất nhiên, để tỏ lòng tôn kính thì các món ăn này cũng được cho vào các hộp sang trọng và đóng gói cẩn thận, đẹp mắt.

  Cả Pyebaek và Ibaji đều được đóng gói cẩn thận và sang trọng.

  Như vậy, hôn lễ là nghi thức quan trọng của một đời người. Do đó, đối với một quốc gia tôn trọng truyền thống lễ giáo như Hàn Quốc thì những nghi thức này càng được chú trọng hơn. Ngày nay, tuy đất nước Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc nhưng những nghi thức này vẫn còn diễn ra hàng ngày trong xã hội Hàn Quốc đại diện cho một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp bao đời.