Tìm hiểu về số chứng minh nhân dân (주민등록번호) và thẻ đăng kí người nước ngoài (외국인등록증)

  Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Korea.com.vn tìm hiểu xem Chứng minh nhân dân ở Hàn Quốc có khác gì so với Việt Nam và trên thế giới nhé.

  0
  3838

  Đặc điểm số chứng minh nhân dân

  Nếu số chứng minh ở Việt Nam có 9 chữ số, viết liền (Ví dụ: 363891609) thì số chứng minh ở Hàn Quốc có 13 chữ số (000000-0000000). Trong đó 6 chữ số đầu sẽ là thứ tự Năm-tháng- ngày sinh. Ví dụ người sinh ngày 20/11/1980 thì sẽ có thứ tự 6 số đầu là 801120.
  Bảy chữ số sau là tổ hợp các mã quy định về Giới tính-Khu vực đăng kí khai sinh-Mã khai đăng kí khai sinh-Mã kiểm chứng. Ví dụ người Hàn Quốc là nam giới thì số bắt đầu là 1, là nữ giới thì số bắt đầu là 2. Những người sinh từ sau năm 2000 thì chữ số đầu là 3 cho nam và 4 cho nữ. Mã khu vực được bộ Tư pháp Hàn Quốc quy định, ví dụ như đăng kí ở Seoul thì từ 01-08; ở Busan là từ 09-12…

  Chứng minh điện tử cũng mới được áp dụng ở Việt Nam trong một vài năm gần đây, nhưng ở Hàn Quốc thì chứng minh điện tử (eID) và chính quyền điện tử (eGov Framework) là thuật ngữ được biết đến rộng rãi từ cuối thập niên 90, đầu những năm 2000. Chứng minh thư điện tử là các loại thẻ đa năng (loại lưu thông tin hoặc lưu ký tự mã hóa thông tin) lúc này chỉ giữ vai trò là chìa khóa để đối chiếu thông tin hoặc mở mã khóa thông tin có trong kho dữ liệu, giúp công tác nhận dạng cá nhân nhanh chóng, an toàn, chính xác.

  Số chứng minh người nước ngoài (외국인등록번호)


  Khi người nước ngoài cư trú dài hạn ở Hàn Quốc thì sẽ được phát thẻ đăng kí người nước ngoài và dãy số 12 chữ số tương tự như số chứng minh của người Hàn Quốc. Cục quản lí xuất nhập cảnh, cảnh sát, cơ quan tư pháp là những cơ quan chức năng cùng quản lí số chứng minh này trên hệ thống chính quyền điện tử được dùng chung cho các cơ quan. Tuy nhiên, họ cũng giới hạn phạm vi truy cập theo chức năng và quyền hành của từng cơ quan, cán bộ nhà nước khác nhau. Chỉ cần nhập số chứng minh (số đăng kí người nước ngoài) thì các cơ quan chức năng Hàn Quốc có thể truy cập và kiểm tra được thông tin:

  • Ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, địa chỉ thường trú tại Hàn Quốc
  • Công ty, trường học mà cá nhân đã và đang công tác, làm việc tại Hàn Quốc.
  • Tiền án tiền sự, lịch sử điều trị, khám bệnh tại các bệnh viện ở Hàn Quốc
  • Tài khoản các ngân hàng đã mở, lịch sử giao dịch, chuyển khoản
  • Thông tin về bằng lái xe, sở hữu xe ô tô, lịch sử va chạm, gây tai nạn, đỗ xe trái phép khi tham gia giao thông tại Hàn Quốc.
  • Nhiều thông tin cá nhân khác.

  Những điều cần chú ý với chứng minh thư hoặc thẻ đăng kí người nước ngoài tại Hàn Quốc

  • Không cho người khác mượn hoặc không mượn chứng minh (thẻ đăng kí người nước ngoài) của người khác. Khi người khác dùng thẻ này của bạn để mở tài khoản, đăng kí điện thoại…thì người đứng tên trong thẻ sẽ chịu mọi trách nhiệm về sau. Hộ chiếu, thẻ người nước ngoài là hồ sơ cá nhân, bất li thân chỉ bạn mới có quyền giữ; ngay cả giám đốc trong công ty hay người thân trong gia đình cũng không được quyền cất giữ các giấy tờ này.
  • Không để lộ thông tin cá nhân (điện thoại, số chứng minh (thẻ đăng kí người nước ngoài) trên mạng. Chỉ cần biết số điện thoại hoặc số chứng minh và một vài thủ đoạn hack nhỏ thì những kẻ có chủ ý có thể lợi dụng tên tuổi của bạn để đăng kí vào các trang web đen, ngụy tạo cước phí điện thoại khiến bạn phải thanh toán số tiền cao hơn so với thực tế…
  • Thực hiện và chấp hành đúng các quy định với người nước ngoài tại Hàn Quốc về tư cách visa. Ví dụ như là sinh viên thì hạn chế đi làm thêm, nếu đi làm phải khai báo Cục quản lí xuất nhập cảnh. Trường hợp Cục quản lí xuất nhập cảnh kiểm tra tài khoản của bạn, thấy thu nhập của bạn quá cao so với tư cách một sinh viên thì bạn sẽ bị điều tra và trục xuất về nước.
  • Trước khi về nước phải giải quyết các trách nhiệm về khai báo thuế, trách nhiệm đền bù khi vi phạm trong lúc tham gia giao thông tại Hàn Quốc. Có nhiều trường hợp các bạn lao động về nước đã bị hoãn chuyến bay do khi làm thủ tục bị hải quan giữ lại vì họ kiểm tra được lịch sử bạn đâm xe người khác nhưng bỏ trốn hay “quên” đóng tiền đỗ xe trái phép…