Tìm hiểu về văn hóa kim chi tại Hàn Quốc

  0
  694

  Khi nhắc đến Hàn Quốc người ta sẽ thường nghĩ ngay đến kim chi hoặc những bộ phim tình cảm lãng mạn. Do đó, các bạn trẻ nên tìm hiểu về văn hóa kim chi Hàn Quốc để dễ dàng hòa nhập được với cuộc sống của người bản địa khi đi du học.

  Khi nhắc đến Hàn Quốc người ta sẽ thường nghĩ ngay đến kim chi

  Chắc hẳn đã có rất nhiều bạn trẻ đã tìm hiểu về văn hóa kim chi tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa tìm hiểu được về kim chi. Đối với người Hàn Quốc thì kim chi giống như một thói quen. Thậm chí người ta còn coi đây là một yếu tố tạo nên sự độc đáo của nền văn hóa Hàn Quốc. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về văn hóa kim chi Hàn Quốc trong bài viết sau đây nhé.

  1. KIM CHI – MỘT NÉT VĂN HÓA HÀN QUỐC

  Nét đặc trưng của kim chi Hàn Quốc chính là vị cay nồng. Người Hàn Quốc sử dụng rất nhiều nguyên liệu khác nhau để làm kim chi như: rau cải, dưa chuột, củ cải trắng…

  Trong bữa ăn của người Hàn Quốc thường không thể nào thiếu món kim chi. Trong mỗi bữa ăn sẽ thường có cơm, đồ ăn mặn và canh kim chi. Tuy kim chi không phải là món ăn chính nhưng hầu hết tất cả mọi người đều sử dụng kim chi để ăn kèm với những đồ ăn khác mỗi ngày. Nó được coi là vua của những loại dưa chua. Chính vì thế người ta sẽ thường nghĩ ngay tới kim chi khi nhắc đến Hàn Quốc.

  Người Hàn Quốc có thể muối kim chi mà không cần sử dụng tới những chất làm chua hoặc giấm, họ thường muối kim chi bằng những loại gia vị cùng với mắm tép hoặc mắm cá. Kim chi sẽ lên men nhờ vào quá trình tổng hợp glucozo của các loại vi khuẩn lành tính trong môi trường có độ ẩm, nhiệt độ và chế độ dưỡng khí phù hợp.

  Kim chi của người Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và là 1 trong 5 loại thực phẩm tốt nhất đối với sức khỏe của con người.

  2. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÀ VĂN HÓA KIM CHI

  Văn hóa kim chi của Hàn Quốc thường gắn liền với điều kiện tự nhiên. Hàn Quốc là một quốc gia có khí hậu lạnh, rất khắc nghiệt và mùa đông. Mùa đông thường có nhiều tuyết rơi và kéo dài. Rất ít loại cây tại Hàn Quốc có thể phát triển vào mùa đông. Chính vì thế, người dân thường dự trữ thức ăn cho mùa đông. Và để cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho cơ thể thì phải dự trữ rất nhiều rau.

  Người dân xứ sở kim chi thường chuẩn bị rất kỹ cho mùa đông vì trong thời tiết giá rét không thể trồng bất cứ loại rau nào. Họ đã sử dụng phương pháp bảo quản bằng cách làm khô củ sâm, củ cải và một số loại lá rau hoặc ướp những loại rau của quả cùng với một số loại gia vị như: tương đậu (lá vừng, lá đậu…), tương ớt hay ớt bột… Chính vì vậy, khi mùa đông đến người Hàn Quốc sẽ không lo lắng về việc thiếu rau củ cho những bữa ăn hàng ngày.

  Kim chi được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau

  3. KHẨU VỊ TÁC ĐỘNG ĐẾN VĂN HÓA KIM CHI

  Mùa đông tại Hàn Quốc thường có tuyết rơi và nhiệt độ dưới 0 độ C. Chính vì thế, người Hàn Quốc thường giữ ấm cho cơ thể bằng cách ăn cay và mặn. Do đó, khẩu vị của người Hàn Quốc thường rất cay và mặn. Xuất phát từ khẩu vị đó nên người Hàn Quốc thường rất hay cho thêm các loại gia vị tạo độ cay vào trong những món ăn hàng ngày như ớt hoặc ớt bột…

  Chính vì vị cay của kim chi có thể giúp cho mọi người giữ ấm cơ thể trong mùa đông nên trong mâm cơm của người Hàn Quốc sẽ không thể nào thiếu được món kim chi. Một nét độc đáo trong văn hóa của người Hàn Quốc chính là ăn kim chi cay và mặn. Đây là điều giúp cho mọi người có thể thích ứng được với môi trường tự nhiên của Hàn Quốc.

  Các bạn đi du học Hàn Quốc cũng nên tập quen dần với khẩu vị cay của món ăn này để có thể giữ ấm cơ thể trong mùa đông khắc nghiệt.

  4. LỊCH SỬ THÀNH TÊN VĂN HÓA KIM CHI

  Văn hóa kim chi Hàn Quốc đã trải qua một quá trình rất dài để cả thế giới biết đến như ngày nay.

  • Ở Hàn Quốc, có rất nhiều ý kiến cho rằng kim chi xuất hiện từ thời kỳ đồ đá mới. Trong thời gian này kim chi được chế biến một cách rất đơn giản là chỉ ướp rau cùng với muối.
  • Đến thời kỳ Tam Quốc thì người Hàn Quốc đã biết cạc sử dụng thêm các gia vị khác để ướp kim chi như: Hành, tỏi, gừng…
  • Đến hết thời Cao Ly thì Kim Chi đã có gần đầy đủ các loại gia vị như ngày nay.
  • Sang thời sơ kỳ Triều Tiên đã có một bước tiến rất lớn đó là người Hàn Quốc sử dụng nước mắm thay cho muối để làm Kim Chi.
  • Sự phát triển cuối cùng trong cách làm kim chi là sau cuộc chiến tranh giữa Triều Tiên và Nhật Bản (1592) ớt đã được du nhập vào Triều Tiên. Kể từ đó, ớt được sử dụng để ướp kim chi và định hình được gia vị của món ăn này cho đến ngày nay.

  Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến cho rằng kim chi ra đời từ thời Triều Tiên và có hình thức giống như ngày nay.

  Đằng sau văn hóa kim chi Hàn Quốc vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà các bạn chưa biết. Hãy tiếp tục khám phá trong thời gian đi du học Hàn Quốc nhé. Đi du học không chỉ để học tập mà còn để trải nghiệm và khám phá nhiều điều mới mẻ.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here