Tổng hợp các ngày nghỉ lễ ở Hàn Quốc từ đầu năm đến cuối năm

  Các ngày nghỉ lễ ở Hàn Quốc là những ngày nghỉ lễ do luật pháp Hàn Quốc quy định. Vào ngày nghỉ lễ, các văn phòng cơ quan chính phủ và trường học công lập đóng cửa, trừ doanh nghiệp nhà nước. Các ngày nghỉ lễ theo quy định của luật Hàn Quốc là: Ngày Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ quốc gia gồm Ngày Độc lập, Ngày Giải phóng, Ngày Lập quốc và Ngày Hàn ngữ, Ngày 1 tháng 1, Tết âm lịch (gồm ngày cuối tháng Chạp, ngày 1 tháng Giêng và ngày 2 tháng Giêng), Ngày Phật đản, Ngày Thiếu nhi, Ngày Tưởng niệm, Tết Trung thu (ba ngày 14, 15 và 16 tháng 8 âm lịch), Ngày Giáng sinh, Ngày bầu cử chính thức và ngày khác do Chính phủ Hàn Quốc quy định.

  0
  2771

  Mỗi nhà nước đều có tiêu chuẩn chọn các ngày nghỉ lễ khác nhau. Và ở Hàn Quốc, tiêu chuẩn chọn ngày nghỉ lễ có thể chia thành 3 loại như sau:

  Chọn 1 ngày trong tuần làm ngày nghỉ giống như tất tật các quốc gia khác trên thế giới đó là ngày chủ nhật. Hiện nay, ở Hàn Quốc làm việc theo chế độ 5 ngày/ tuần nên có nhiều cơ quan, công ty hay trường chọn thứ bảy làm ngày nghỉ. Tuy nhiên, không phải quờ quạng mọi người đều nghỉ vào ngày thứ bảy do đó không gọi là ngày nghỉ.
  Chọn ngày có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử hay xã hội có hệ trọng đến Hàn Quốc đương đại làm ngày nghỉ lễ. thường ngày những ngày nghỉ lễ này đều lấy theo ngày dương lịch.
  Những ngày mà người Hàn Quốc đã kỷ niệm từ xưa. Những ngày này được lấy theo âm lịch và gọi là ngày Tết như Tết Âm Lịch, Tết Trung Thu. Tết Âm Lịch & Tết Trung Thu được nghỉ liên tiếp 3 ngày (ngày Tết nghỉ 1 ngày + trước ngày Tết 1 ngày + sau ngày Tết 1 ngày).

  Ngoài những ngày lễ trên đây , hệ trọng đến sinh hoạt tôn giáo người Hàn còn có ngày Lễ Phật Đản, Lễ Giáng Sinh. Như vậy, trước đây người Hàn theo lịch âm, nhưng gần đây họ đã theo lịch dương để ăn nhập với hội nhập quốc tế; do đó những ngày lễ ở Hàn Quốc sẽ có 1 số ngày theo lịch dương, một số ngày theo lịch âm. Nhìn chung, những điểm vui chơi du lịch hay các bảo tồn, phòng trưng bày hay cung điện hoàng tộc chỉ đóng cửa vào một ngày nhất mực trong tuần, không kể ngày nghỉ lễ. Một số trọng tâm thương nghiệp lớn, cửa hàng bách hóa sẽ đóng cửa vào Tết Âm lịch và Tết Trung Thu ( Ngày Chuseok), nhưng lại mở cửa vào những ngày trước và sau đó. Do đó, nếu bạn đi du lịch Hàn Quốc thì hãy nhớ soát thì giờ hoạt động của nơi nào bạn đến vào các dịp lễ Tết. Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cụ thể về những ngày nghĩ lễ ở Hàn Quốc hiện tại nhé.

  Tết tây (Ngày 01/01)

  Theo Dương Lịch vào ngày mồng một của năm mới, vớ mọi người sẽ tập trung ở những bãi biển hoặc trên núi để đón chào rạng đông trước hết của năm mới đến.

  Tết Âm Lịch – Seollal

  Theo Âm Lịch, ngày mồng một tháng Giêng là ngày Tết Âm Lịch của Hàn Quốc. Đây là ngày lễ truyền thống của xứ sở Kim Chi, vào ngày này các gia đình sum hiệp và cùng với bà con họ hàng để thực hiện nghi lễ cúng tổ tông. Và mọi người mặc đồ truyền thống hanbok và lạy mừng các bậc lớn tuổi trong gia đình (như ông bà, bác mẹ,.. còn gọi là sebae) vào đầu năm mới.

  Mọi người cùng nhau ăn món ăn có tên gọi là tteok-kuk (súp bánh tteok. Người Hàn tin rằng, nếu ăn 1 bát súp bánh tteok thì sẽ tăng theo một tuổi, và hy vọng rằng sẽ đạt được sự thuần khiết và trường sinh vào năm mới đến (màu trắng của bánh gạo tượng trưng cho sự trong sáng; hình dạng dài của bánh gạo trước khi được cắt thành miếng nhỏlà biểu tượng cho sự trường sinh).

  Ngày kỷ niệm Phòng trào Độc lập (Ngày 01/03)

  Ngày mà giang san Hàn Quốc thoát khỏi ách đô hộ của Nhật Bản là vào ngày 01/03/1919. Do đó, ngày 01/03 là ngày lễ tưởng niệm những người đàn ông và nữ giới đã hy sinh trong phong trào Độc lập.

  Tết Thiếu Nhi (Ngày 05/05)

  Vào ngày Tết Thiếu Nhi, các công viên vui chơi thiếu nhi hay các cửa hàng đồi chơi đều chật kín các bậc cha mẹ cùng với con cái của họ, do vì những nơi này tổ chức các sự kiện và các hoạt động vui chơi dành cho trẻ nít.

  Lễ Phật Đản (Ngày 08/04 Âm lịch)

  Đây là ngày lễ của Phật Giáp kỷ niệm sự ra đời của Đức Phật, trong tiếng Hàn còn gọi là “Ngày Đức Phật Đản sinh”. Các chùa Phật giáo đều treo những dãy đèn lồng đầy màu sắc để kỷ niệm.

  Ngày tưởng vọng (Ngày 06/06)

  Đây là ngày tôn những người dân và người linh đã hy sinh vì giang san. Vào ngày này đúng 10 giờ sáng, sẽ phát ra một tiếng còi báo hiệu một phút tưởng vọng.

  Ngày Giải Phóng (Ngày 15/08)

  Đây là ngày kỷ niệm nền độc lập và thành lập chính phủ sau khi giang san Hàn Quốc được Giải Phóng khỏi Đế quốc Nhật ngày 15/ 08/ 1945.

  Lễ Chuseok ( Ngày rằm tháng Tám – Âm lịch)

  Chuseok cùng với Seollal là 2 ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc. Ngày lễ Chuseok là ngày rằm tháng Tám âm lịch hàng năm. Vào ngày này, cũng giống như ngày Tết Âm Lịch, các thành viên trong gia đình giao hội lại với nhau và tiến hành lễ thức phụng dưỡng ông cha và cùng nhau tổ chức bữa tiệc với các món ăn truyền thống Hàn Quốc gồm có bánh gạo songpyeon (hấp trên lá cây thông).

  Ngày Lập quốc (Ngày 03/10)

  Đây là ngày kỷ niệm ngày thành lập nhà nước trước hết của Hàn Quốc – Gojoseon. Người xưa của dân Hàn cho rằng ngày này là do Hoàng đế Dangun lập ra – được xem là ông tổ của người dân Hàn trong văn hóa dân gian thượng cổ.

  Ngày lễ Hangeul (Ngày 09/10)

  Đây là kỷ niệm ngày Vua Sejong Vĩ đại đã phát minh và ban bố chữ Hangeul – loại chữ chính thức của tiếng Hàn. Năm 1997, Hangeul đã được UNESCO đưa vào Danh sách Ký ức Thế giới.

  Lễ Giáng Sinh (Ngày 25/12)

  Cũng giống như các nước phương Tây, vào ngày 25/12, người Hàn Quốc cũng có lễ Giáng Sinh. Vào thời kì này, nhiều quận trọng điểm của thành thị được trang hoàng cây thông và đèn trông rất đẹp. Các trọng tâm mua sắm, các khu thương mại như Myeong-dong, Itaewon, phố Hongdae đều có rát nhiều nhiều tập kết xuống phố lùng không khí của lễ hội mùa giáng sinh.

  Ngoài ra, ở Hàn Quốc còn có ngày nghỉ thay thế tức thị khi những ngày lễ lớn trong năm như Seollal và Chuseok hay Tết Thiếu Nhi nếu rơi vào cuối tuần hoặc trùng với ngày nghỉ khác thì Chính Phủ chỉ định ngày làm việc kế tiếp sẽ là ngày nghỉ thay thế bù.