Vài nét về chính sách giáo dục mầm non Hàn Quốc

  "Chúng ta ghi nhận rằng môi trường giáo dục đầu đời đóng vai trò thiết yếu trong việc xây dựng nền tảng phát triển tổng thể của con người. Do vậy, giáo dục mầm non rất quan trọng cho từng cá nhân lẫn cả một dân tộc...". Đó là lời mở đầu trong kế hoạch quốc gia về "Đổi mới hệ thống giáo dục mầm non" từ năm 1997 của Hàn Quốc. Tại quốc gia này, trách nhiệm chăm sóc trẻ nhỏ ngày càng được nhiều người chia sẻ hơn.

  0
  1351

  Sáu bộ cùng chăm sóc trẻ mầm non

  Ở Hàn Quốc, các bé nhận được sự chăm sóc rất lớn của xã hội. Nhà nước có đến sáu bộ cùng chăm lo cho giáo dục mầm non. Trong đó Bộ Gia đình và bình đẳng giới, Bộ Giáo dục và nguồn nhân lực nắm vai trò chủ chốt. Bên cạnh đó, Bộ Y tế, Bộ Hành chính nhà nước và nội vụ, Bộ Lao động, Bộ Nông nghiệp và rừng thì liên đới về việc lập chính sách và luật pháp chăm sóc trẻ. Có cả hai viện nghiên cứu về giáo dục mầm non do nhà nước tài trợ.

  Chính sách với trẻ mầm non được cải tiến liên tục, đặc biệt từ năm 1997, khi kế hoạch “Đổi mới hệ thống giáo dục mầm non” ra đời. Kế hoạch này được ghi nhận là có sự tham gia bàn thảo góp ý một cách “dày đặc” của công chúng. Năm 2005, Hàn Quốc có khoảng 4 triệu trẻ dưới 6 tuổi. Đầu tư cho giáo dục mầm non chiếm 0,16% GDP, trong đó nhà nước đóng góp 0,05% và tư nhân đóng góp 0,11%. Chi phí cho mầm non chiếm 2% tổng chi cho toàn hệ thống giáo dục.

  Qui hoạch đô thị cho thấy cứ vài trăm mét lại có một nhà trẻ. Các nhà trẻ đều phải đạt tiêu chuẩn mới được cấp phép. Ngoài qui định về diện tích, trang thiết bị, họ bắt buộc phải có ít nhất một giáo viên có bằng giáo dục mầm non (từ ba đến bốn năm đào tạo) và những người nuôi giữ trẻ khác phải có ít nhất một năm được huấn luyện chuyên môn.

  Tỉ lệ học sinh/giáo viên bắt buộc tối thiểu là 3/1 đối với bé dưới 1 tuổi, 5/1 đối với lớp 1 tuổi, 7/1 đối với lớp 2 tuổi, 15/1 đối với lớp 3 tuổi, 20/1 đối với lớp 4-6 tuổi và những bé cần quan tâm đặc biệt (bệnh tật) thì tỉ lệ này là 5/1. Trên thực tế, số giáo viên/ học sinh lớn hơn nhiều. Chẳng hạn, một lớp học 5 tuổi có hai giáo viên/ 20 học sinh. Hàng tháng, các nhà trẻ đều được thanh tra về mọi mặt từ giảng dạy, thiết bị, bếp ăn, vệ sinh… một cách nghiêm ngặt.

  Điều đặc biệt là hệ thống giáo dục mầm non ở đây đưa cả những người không thuộc lứa tuổi mầm non vào nhóm đối tượng chăm sóc. “Giáo dục phụ mẫu” là một trong những chương trình như thế.

  Kết nối chặt chẽ với gia đình

  Nhà trẻ nhận nuôi trẻ từ 0 – 6 tuổi, trong khoảng 12 giờ/ngày, phù hợp với giờ làm việc của cha mẹ. Những bé có hoàn cảnh đặc biệt đều được ưu tiên, hỗ trợ tài chính như: con của bà mẹ đơn thân, bố mẹ ly hôn, gia đình thu nhập thấp, đông con… Chi phí nuôi dạy ở nhà trẻ tư do bố mẹ trẻ đóng hoàn toàn, trong khi nhà trẻ công thì phụ huynh chỉ phải đóng khoảng 66% chi phí, còn lại nhà nước lo. Trẻ càng lớn thì học phí càng giảm. Một phần lớn trẻ 5 tuổi được miễn học phí năm học trước khi vào tiểu học. Mặc dù vậy, việc chi phí cho con đi nhà trẻ hết khoảng 25 – 50% mức lương tối thiểu của một người lao động.

  Khái niệm “nhà trẻ” ở đây không chỉ là nơi nuôi dạy các em bé mà còn là nơi thể hiện rõ trách nhiệm và tình yêu của cả đại gia đình (ông bà, bố mẹ, anh chị em, họ hàng…) và xã hội đối với con trẻ. Cứ hai tháng một lần, cha mẹ các bé là người nước ngoài được mời đến nhà trẻ để giao lưu. Các cô giáo dạy chúng tôi làm những món ăn Hàn Quốc thông thường mà trẻ thích. Chúng tôi cũng được tìm hiểu về văn hóa Hàn qua việc làm đồ chơi truyền thống, làm bánh mứt tết, chơi các trò chơi của bé… để có thể hướng dẫn con hòa nhập tốt hơn.

  Hàng tháng, nhà trẻ lại thông báo về các lớp giáo dục ông bà, cha mẹ về nuôi dạy trẻ được tổ chức ở thư viện cộng đồng… để các bậc phụ huynh tham gia. Cứ đến mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết đẹp, nhà trẻ lại tổ chức giao lưu giữa các gia đình học sinh. Các em bé và cả đại gia đình của mình, các cựu học sinh của nhà trẻ… đều được mời tham gia miễn phí, càng đông càng tốt và có rất nhiều giải thưởng. Có thể đó là một cuộc leo núi, những trò chơi như kéo co, thi chạy, thi khéo léo… Hằng tuần, phụ huynh đều nhận được một tờ thông báo nội dung học tập của tuần sau. Thực đơn ghi rõ món ăn và lượng calo cũng được gửi về trước cả tháng.