Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc truyền thống

  Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất phát triển tại châu Á và trên cả thế giới, tuy nhiên cùng với sự phát triển đó, Hàn Quốc vẫn giữ cho mình được những nét vắt hóa truyền thống. Trong đó văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc vẫn được duy trì và có những nét đặc trứng rất riêng, cùng mình tìm hiểu nhé.

  0
  2174

  Đầu tiên khi nói đến văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc chúng ta cần phải nói đến một lại rượu rất nổi tiếng tại Hàn Quốc đó là rượu Soju.

  Đây là loại rượu được coi như biểu trưng cho các loại rượu khác tại Hàn Quốc. Nguyên liệu chính để nấu rượu Soju là gạo cùng với đó là kết hợp với một số các loại ngũ cốc khác như: lúa mạch, ngô, khoai, bột sắn…Với việc kết hợp nấu từ gạo và các loại ngũ cốc khác nhau sẽ mang đến một loại rượu Soju khác nhau.

  Soju một loại rượu rất phổ biến tại Hàn Quốc.

  Rượu Soju có nồng độ từ 20 đến 40 độ tùy loại. Trong đó 20 độ là phổ biến nhất. Vị của rượu Soju gần giống với vodka nhưng nhẹ và ngọt nên dễ uống hơn. Đối với rượu Soju 20 độ thì cả phụ nữ cũng đều có thể uống được.

  Một số thương hiệu rượu Soju nổi tiếng tại Hàn Quốc: Chamilsul và Cheo um Cheo reom.

  Khi uống rượu tại Hàn Quốc bạn sẽ thấy một số nét văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc rất đặc trưng như:

  Người Hàn Quốc rất ít khi rót rượu vào chén của mình, trong một cuộc vui, người rót rượu thường là người ít tuổi nhất sẽ rót rượu cho mọi người. Khi rót rượu người rót sẽ cầm chai rượu bằng hai tay, đồng thời người được rót rượu cũng nên cầm ly bằng 2 tay để tỏ sự tôn trọng. Khi rót chỉ nên rót khoảng 80% củ chén.

  Người Hàn Quốc rất ít khi tự rót rượu vào chén của mình.

  Thông thường người Hàn Quốc sẽ uống hết chén rượu của mình, nếu chén rượu chưa uống cạn thì sẽ không được rót thêm cho đến khi người uống uống hết chén rượu đó.

  Trong trường hợp một người lớn tuổi hơn, hoặc có địa vị cao hơn đưa chén của họ cho bạn, nghĩa là họ muốn rót rượu và mời bạn uống. Bạn nên nhận lời mời đó, bạn có thể uống hết hoặc không, tuy nhiên sau khi uống hết ly rượu cần trả lại ly cho người đó.

  Đối với người lớn tuổi hơn, khi uống rượu bạn nên lưu ý cần phải xoay lưng lại trước khi uống rượu. Điều này là do ở Hàn Quốc nếu uống một hơi cạn chén rượu trước mặt người lớn tuổi biểu hiện sự thiếu tôn trọng.

  Khi uống rượu, người Hàn Quốc thường uống tại nhà, ăn cùng với gà BBQ. Ngoài ra ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều quán rượu nhỏ, vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, ngồi trong những quán rượu nhâm nhi từng chén rượu cũng là một nét văn hóa rất tuyệt vời của người Hàn Quốc.

  Trong một tuần, người Hàn Quốc thường dành thứ 2 để uống với bạn bè, thứ 4, thứ 5 uống với đồng nghiệp.

  Quán rượu bình dân tại Hàn Quốc.

  Ngoài việc uống rượu Soju thông thường, giới trẻ tại Hàn Quốc còn ưa chuộng một loại rượu soju khác gọi là Soju cocktail.

  Soju cocktail được chế biến từ rượu Soju kết hợp với nước ngọt Sprite hoặc các loại siro hoa quả khác nhau. Loại Soju cocktail phổ biến nhất là Soju cocktail chanh, được pha từ rượu Soju kết hợp với nước ngọt sprite cùng với bột chanh. Ngoài ra còn một số loại Soju cocktail khác như: soju cocktail táo, soju xoài, soju dưa hấu, sojunho…

  Soju cocktail được giới trẻ đặc biệt là phụ nữ tại Hàn Quốc rất ưa chuộng bởi nó dễ uống hơn soju thông thường rất nhiều.

  Uống rượu là một việc làm rất phổ biến tại Hàn Quốc hiện nay. Uống rượu được xem như một việc giúp mọi người vui vẻ, gắn kết với nhau hơn. Từ đó uống rượu đã trở thành một nét văn hóa rất riêng biệt của người Hàn Quốc.

  Nếu bạn có dự định sang Hàn Quốc học, làm việc hay đi du lịch thì hãy nhớ những nét văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc nhé.