Xu hướng nghỉ ngơi khác lạ mới tại Hàn Quốc

Cô Cho Eun-kyung (34 tuổi) tại Seoul đã quyết tâm tự nhốt mình trong một nhà nghỉ mô phỏng trại giam trước khi mùa hè này kết thúc.

0
469

Eun-kyung dự kiến lái xe với hành trình 102 km về phía Đông tới huyện Hongcheon ở tỉnh Gangwon nơi cô có 2 đêm thảnh thơi trong kỳ nghỉ hè tại Prison Stay.

Một khách tại Prison Stay

Prison Stay là một chương trình được điều hành bởi Happitory – tổ chức phi lợi nhuận ở Seoul. Một khách có thể dành tới 48 giờ “giam hãm” trong nhà nghỉ. Có 28 căn phòng như vậy, mỗi phòng rộng khoảng 5,62 mét vuông được xây theo phong cách hiện đại.

Khách được yêu cầu mặc trang phục tù nhân màu xanh, kèm theo đó họ nhận thêm một chiếc bút và sổ ghi chép. Bất kể thứ nào khác ngoài những vật dụng này đều bị hạn chế. Theo Happitory, thường ngày chỉ có rau củ được chia làm 3 bữa giống như các tù nhân.

Cô Cho, người đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ được 10 năm, chia sẻ với phóng viên hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc): “Tôi thấy bị cuốn hút bởi căn phòng đơn độc này, bạn thực sự chỉ có một mình ở đó, không điện thoại di động hay bất cứ thiết bị điện tử nào có thể ảm ảnh từng phút trong ngày của bạn”.

Cô Cho là gương điển hình của một bộ phận người Hàn Quốc đang có xu hướng tình nguyện bị tách biệt trong kỳ nghỉ. Việc này thường kéo dài trong một tuần.

Những sân bay nổi tiếng của Hàn Quốc như Incheon và Gimpo thường có rất đông người đến để đi du lịch tại các khu nghỉ dưỡng ở nước ngoài. Tuy nhiên có nhiều người dân Hàn Quốc lại đơn giản “chẳng muốn làm gì” trong kỳ nghỉ.

Mung Stay nằm tại thành phố Chungju cách thủ đô Seoul 147 km về phía đông nam, là một cơ sở nhà nghỉ khác thu hút sự chú ý. Khách khi đến đây sẽ đeo phù hiệu “im lặng”. Họ phải đạt được giai đoạn “mung”, không hé miệng nói nửa lời. Không ai ở trong nhà nghỉ này được phép giao tiếp với những người đeo phù hiệu.

Một trong những hình thức kỳ nghỉ “lười nhác” khác là dành nhiều tiếng đồng hồ thảnh thơi đọc sách hoặc nghỉ đêm tại khách sạn ở ngoại ô nơi khách nghỉ chìm vào sự yên bình và không có quấy rầy từ bên ngoài. Điều “phiền nhiễu” duy nhất của hình thức này là khách phải bỏ công tìm kiếm, đặc trước địa điểm.

Những người khác lại lựa chọn ở trong cửa hàng cà phê. Và chẳng có gì tuyệt vời hơn những cửa hàng cà phê có cho đọc sách miễn phí. Khách hàng sẽ được phục vụ đồ ăn nhẹ và đồ uống, sau đó họ có thể ngồi trên ghế cả ngày để đọc sách hoặc ngủ.

Kim Tae-ho (33 tuổi), nhân viên văn phòng tại Seoul đang lên kế hoạch nghỉ hè tại quán cà phê đọc truyện tranh. Tae-ho nói: “Tôi chán ngấy với lên kế hoạch cho kỳ nghỉ. Thật là mâu thuẫn khi phải bỏ ra nhiều công sức cho việc nghỉ ngơi. Đó là chưa kể những kế hoạch này ít khi có kết quả dễ chịu như mong đợi”.

Quang cảnh bên ngoài Prison Stay

Giáo sư truyền thông toàn cầu tại Đại học Kyung Hee là ông Lee Taek-gwang nhận xét xu hướng này phản ánh việc nhiều người trong chúng ta muốn có thời gian tách biệt khỏi thế giới đang tràn ngập bởi mạng xã hội.

Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây được thực hiện bởi công ty thương mại điện tử Hàn Quốc SK Planet Co. cho thấy 42% trong 1.026 người được hỏi ở độ tuổi từ 20-50 cho biết họ muốn “có cơ thể và tinh thần được làm mới” trong khi đó 30,8% khẳng định sẽ tìm kiếm sự giải trí.

Cô Bae Eun-jeong tại Happitory đã gợi lại kỷ niệm về một vị khách, trước khi rời nhà nghỉ này đã chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng mình đến một nhà tù khi tới đây. Nhưng bây giờ tôi dường như đang quay trở lại với nhà tù thực sự”.