Xu hướng thanh toán điện thoại ở Hàn Quốc

  Tại xứ sở kim chi, Samsung Pay hiện có 6,44 triệu người dùng ít nhất một lần trong tháng. Vào tháng 9 năm ngoái, con số này chỉ có 3,22 triệu. Cũng theo đơn vị trên, tổng số người dùng android tại Hàn Quốc là 37 triệu người. Chính vì thế, Samsung Pay vẫn còn nhiều cơ hội mở rộng thị phần.

  0
  593

  Thanh toán di động đang thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới và Hàn Quốc cũng không nằm ngoài dòng chảy trào lưu. Theo khảo sát của hãng, 64% người tiêu dùng tại đất nước này (trong tổng số 18.180 người đến từ 23 quốc gia khác nhau) cho biết họ đã chuyển sang sử dụng Samsung Pay vì phương thức thanh toán này dễ dàng và tiện lợi.

  Từ đó có thể thấy, Hàn Quốc đã qua mặt nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới về số lượng người sử dụng thanh toán di động. Ví dụ, có 48% người tiêu dùng Mỹ và Đức ưa thích phương thức này, trong khi đó con số này ở Nhật là 27%. Bên cạnh đó, khảo sát trên cũng cho biết cứ 10 người Hàn Quốc thì có đến 7 người dùng dịch vụ này.

  Ngân hàng Hàn Quốc thống kê, có đến 1,26 triệu giao dịch qua thanh toán di động trong quý 4 năm 2016, gần gấp 3 lần so với con số 440.000 của cả 3 quý trước đó.

  Trong số các phương thức thanh toán di động phổ biến hiện nay tại Hàn Quốc thì Samsung Pay chính là công cụ được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

  Theo khảo sát của Cơ quan Người tiêu dùng Hàn Quốc, Samsung đã nhận được trung bình 3,78 điểm (thang điểm 5) từ 1.200 người tiêu dùng, cao nhất trong số các đối tượng nghiên cứu.

  Cụ thể, người tiêu dùng đánh giá rất cao phương thức hoạt động dễ dàng và nhanh chóng của Samsung Pay với 4,14 điểm. Các chương trình khuyến mại hay hệ thống quản lý thông tin cá nhân khách hàng cũng lần lượt đạt 3,52 và 3,56 điểm.

  58,3% người được hỏi cho rằng khả năng truy cập dễ dàng là ưu điểm lớn nhất của Samsung Pay. Cùng với đó 11,8% tỏ ra thích thú với hệ thống tích điểm của nền tảng này. Về mục đích sử dụng, có đến 88,2% người dùng sử dụng Samsung Pay để thanh toán các loại hóa đơn mua sắm, 10,4% dùng để chuyển tiền và 1,4% dùng để thanh toán các dịch vụ như điện, nước…

  Ông Kim Cheol-Gi, Tổng giám đốc Công ty điện tử Samsung Vina cho biết: “Chính phủ Việt Nam rất quyết tâm trong việc đẩy mạnh các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đây chính là sự thay đổi tích cực, cũng là một trong những lý do khiến Samsung ra mắt ứng dụng thanh toán qua di động – Samsung Pay tại thị trường Việt”.

  “Tôi cũng muốn chia sẻ thêm, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia tiên phong triển khai Samsung Pay, bên cạnh các nền kinh tế phát triển khác như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore…”, đại diện phía Samsung Vina nhấn mạnh.

  Ông Nguyễn Quang Minh, Phó TGĐ NAPAS nói thêm bên cạnh định hướng chính phủ, Việt Nam hiện nay có nền hạ tầng kỹ thuật ngày một cải thiện, phục vụ thiết thực cho thanh toán thẻ. Nổi bật nhất là số lượng ATM và máy POS tăng mạnh qua các năm.

  Đến cuối năm 2016, số máy POS trên toàn quốc đạt gần 270.000. Trong vòng 10 năm (2006-2016), tốc độ tăng trưởng ATM và máy POS đạt lần lượt 631% và 2.616%. Số lượng giao dịch qua máy POS cũng đạt gần 250 triệu đồng với tốc độ tăng trưởng lên đến 590%.

  Với lộ trình rõ ràng từ lúc bắt đầu cho đến khi chính thức triển khai, tháng 9 vừa qua, Samsung Vina kết hợp cùng NAPAS đã tiến hành thử nghiệm ứng dụng Samsung Pay trên khắp Việt Nam. Đến cuối tháng 10, đã có hơn 80.000 lượt đăng ký và 30.000 lượt giao dịch với phương thức mới mẻ này.

  Ứng dụng sử dụng hạ tầng số hóa của NAPAS với các ưu điểm như: đơn giản hóa thủ tục đăng ký, quy trình xác thực; hỗ trợ tất cả kênh và phương thức thanh toán số; bảo mật mạnh mẽ; dễ tích hợp với các chuẩn API…

  Cụ thể hơn, người dùng được hưởng nhiều tiện ích khác như hạn chế rắc rối và phiền toái khi ra đường nhờ không phải mang nhiều loại thẻ hay tiền mặt bên mình. Cũng chỉ với một chiếc điện thoại đã tích hợp thẻ thanh toán, bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch cho đủ nhu cầu: ăn uống, đi lại, du lịch…

  Quan trọng nhất trong các vấn đề tài chính chính là sự bảo mật, đặc biệt trong môi trường mở và kết nối toàn cầu. Samsung Pay sử dụng nền tảng bảo mật Knox từ hãng công nghệ Hàn Quốc cùng các tiêu chuẩn mới như thẻ chip, 3D Secure, xác thực sinh trắc học, QR Code, Tokenization, đảm bảo an toàn cho mọi thông tin cá nhân.

  Sử dụng ứng dụng để thanh toán, không cần tiếp xúc với các thiết bị quẹt thẻ, hạn chế được mã độc xâm nhập hay các tình huống gian lận.

  Được hậu thuẫn mọi mặt từ chính sách nhà nước, nền tảng hạ tầng cho đến những tiện ích và bảo mật, Samsung Pay được đánh giá sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, phủ rộng nền thanh toán tại thị trường Việt.