Ý nghĩa họa tiết trên các đồng tiền Hàn Quốc

  Tiền không chỉ là một công cụ thiết yếu trong xã hội, mà những hình ảnh được in trên đó còn là tín hiệu văn hóa, lịch sử của mỗi quốc gia. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút đặc điểm nổi bật của tiền Hàn Quốc nhé.

  0
  1057

  Won là đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc, có ký hiệu KRW và được viết tắt thành ₩. Ở đất nước này, người dân sử dụng phổ biến cả tiền xu và tiền giấy. Trong đó, tiền xu có các mệnh giá là 1₩, 10₩, 50₩, 100₩, 500₩; còn tiền giấy thường có mệnh giá cao hơn là 1.000₩, 5.000₩, 10.000₩ và 50.000₩.

  Trên mỗi đồng tiền Hàn Quốc đều có những họa tiết tượng trưng cho những biểu tượng văn hóa của xứ sở kim chi.

  Đồng xu 10 won

  Trên đồng 10 won, bạn có thể chiêm ngưỡng hình ảnh tòa tháp Dabo (Đa Bảo Tháp), là tòa tháp tiêu biểu của ngôi chùa Phật Quốc Tự nổi tiếng nằm ở tỉnh Bắc Gyeongsang, thuộc thành phố Gyeongju. Ngôi chùa này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và được xem là một biểu tượng tôn giáo, văn hoá Hàn Quốc.

  Hiện tại, chùa Phật Quốc Tự đang lưu giữ bảy quốc bảo vô giá của xứ sở kim chi, trong đó có tháp đá Dabo (đã được khắc trên đồng tiền Hàn Quốc), tháp Seokga (Thích Ca), cần Cheongun (Cầu mây xanh) và tượng Phật dát vàng.

  Đồng xu 50 won

  Họa tiết bông lúa được khắc trên đồng 50 won là hình ảnh tượng trưng cho nền nông nghiệp lúa nước của Hàn Quốc. Tuy ngày nay, xứ sở kim chi đã trở thành một quốc gia có nền công nghiệp phát triển tiên tiến, nhưng người dân nơi luôn nhắc nhở mình phải nhớ đến truyền thống nông nghiệp của nước nhà và cây lúa vẫn có vai trò rất quan trọng đối với họ.

  Đồng xu 100 won

  Cầm đồng xu 100 won trên tay, bạn sẽ thấy hình ảnh ngự trị một trong những viên tướng vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân thế giới, tướng quân Yi Sun Shin (Lý Thuấn Thần). Ông được biết đến là người lập nhiều chiến công trong những trận chiến chống hải quân Nhật (1592-1598).

  Tờ 1.000 won

  Tờ tiền Hàn Quốc mệnh giá 1000 won có màu xanh nhạt khá bắt mắt và là tờ tiền phổ biến nhất tại Hàn Quốc . Nếu trong các loại tiền xu khắc hình những nhân vật lịch sử nổi tiếng, thì tờ 1000 won in hình nhà triết học Nho giáo Joseon-Yi Hwang và và hình ảnh nhánh hoa mận maehwa. Sinh thời, Yi Hwang là một trong những người có đóng góp quan trọng với học viện Khổng Tử Dosanseowon và ông cũng nổi tiếng là người đam mê với loài hoa maehwa.

  Tờ 5.000 và 50.000 won

  Hai tờ tiền mệnh giá này có họa tiết khá ấn tượng mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ tờ tiền nào trên thế giới. Điểm đặc biệt ở đây là hình ảnh khắc họa chân dung hai mẹ con Shin Saimdang và Yulgok Yi . Bà Shin Saimdang không chỉ là một người vợ, người mẹ hiền mà còn là một họa sĩ tài năng nổi tiếng lúc bấy giờ. Phía mặt sau tờ tiền, bức ảnh ngôi nhà Ojukheon – nơi bà sinh ra đồng thời là nơi hạ sinh con trai bà Yulgok Yi.

  Tờ 10.000 won

  Tờ 10.000 won Hàn Quốc có màu xanh lá đặc trưng và nổi bật với hình ảnh Sejong – một vị vua thứ 4 ở triều Joseon nổi tiếng nhân từ và thương dân nhất trong lịch sử. Ngoài ra, trên tờ tiền này còn thể hiện một công trình quan trọng liên quan đến cuộc đời của vị vua này chính là hình ảnh trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”.