Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
spot_img

Hàn Quốc tiếp tục yêu cầu tàu Nhật Bản dừng điều tra trên vùng biển phía Đông Nam đảo Jeju

Photo : YONHAP News

Cảnh sát biển Hàn Quốc tiếp tục phát hiện một tàu điều tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hoạt động trên vùng biển cách 130 km phía Đông Nam thành phố Seogwipo, đảo Jeju, vào lúc 11 giờ 55 phút tối ngày 10/1.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đã cảnh báo liên tục trong hai ngày, nhấn mạnh đây là vùng biển của Hàn Quốc, các hoạt động điều tra khoa học biển phải được sự đồng ý của Chính phủ Hàn Quốc, yêu cầu tàu này dừng điều tra.

Tuy nhiên, thông qua kênh ngoại giao, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh đây là một hoạt động điều tra thỏa đáng trên Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Tokyo. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đây là hoạt động chấp hành luật pháp chính đáng trong Vùng đặc quyền kinh tế của Seoul. Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 12/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Young-sam cho biết vị trí mà tàu Nhật Bản thực hiện hoạt động điều tra nằm trong vùng EEZ phía Hàn Quốc.

EEZ là vùng biển được quy định theo Luật biển của Liên hợp quốc, cho phép một quốc gia có quyền quản lý tài nguyên trong phạm vi 200 hải lý (370,4 km) tính từ đường bờ biển của nước mình. Trong trường hợp vùng biển này bị chồng lấn với EEZ của quốc gia khác thì sẽ được thiết lập theo thỏa thuận của đôi bên.

Khu vực tàu Nhật Bản có hoạt động điều tra lần này nằm trong vùng biển chồng lấn thuộc vùng EEZ mà Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể đạt được thỏa thuận chung.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đang điều động luân phiên hai tàu tuần dương 3.000 tấn, tiếp tục giám sát hoạt động điều tra trên biển của Nhật Bản trong vùng EEZ của Hàn Quốc.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới