Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Hàn Quốc duy trì giãn cách xã hội, người dân ‘mất tết’

TTO – Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun ngày 31-1 thông báo Hàn Quốc sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội thêm 2 tuần cho đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện ở nước này.

Hàn Quốc duy trì hạn chế phòng COVID-19 đến hết Tết Nguyên đán – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Chung thừa nhận đây là một quyết định không dễ dàng.

Thông báo mới đã dập tắt những hy vọng trước đó là chính phủ sẽ nới lỏng các quy định hạn chế, đang áp dụng ở mức cao nhất hiện nay để người dân “ăn tết”.

Lệnh hạn chế áp dụng từ đầu tháng 12-2020 đến nay. Nhà chức trách cấm quán cà phê và nhà hàng cho khách ăn uống tại tiệm sau 21h, tụ tập trên 4 người.

Ngành y tế quyết định duy trì các biện pháp mạnh tay này sau khi một đợt bùng phát lớn mới xuất phát từ các trường dòng ở Hàn Quốc vào tuần trước, đảo ngược xu hướng giảm số ca nhiễm mới hằng ngày gần đây.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun giải thích: “Làn sóng dịch bệnh thứ ba đã tạm chậm lại, nhưng một lần nữa, đe dọa đến cuộc sống hằng ngày của người dân sau khi có các đợt lây nhiễm lớn từ các nhà dòng”.

Ông Chung yêu cầu ngăn chặn đà lây lan đang diễn ra để tạo điều kiện thuận lợi cho chiến dịch tiêm chủng của Hàn Quốc và khai giảng học kỳ mùa xuân, được ấn định vào tháng 2 và tháng 3-2021.

Thông qua cơ chế phân phối vắc xin công bằng COVAX, khoảng 117.000 liều vắc xin Pfizer và 300.000 liều vắc xin của hãng AstraZeneca, sẽ được triển khai tiêm cho người Hàn Quốc từ đầu tháng 2-2021.

Trong nửa đầu năm 2021, Hàn Quốc có thể có ít nhất 1,3 triệu liều và có khả năng có đến 2,19 triệu liều.

Theo Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, tính đến hết ngày 30-1, Hàn Quốc có 355 ca nhiễm mới. Liên quan đến các ổ dịch ở các trường dòng, đã có 379 người nhiễm.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới