Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_img

Hàn Quốc: Người nước ngoài lao động ‘chui’ làm thêm 13 tháng

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Yonhap ngày 15-2, những người nước ngoài thuộc diện trên sẽ được phép làm việc tại các làng chài và khu nông nghiệp địa phương tối đa 13 tháng trong chương trình “Làm việc thời vụ cho người nước ngoài cư trú trong nước”.

Chương trình áp dụng cho hơn 79.000 người, gồm người nước ngoài đang cư trú trong nước theo visa thăm thân (F-1) hay visa phụ thuộc (F-3) vốn không được phép làm việc, hay Hàn kiều cùng gia đình có visa du lịch kết hợp làm việc (H-2) đã hết thời hạn lưu trú nhưng không thể về nước do dịch COVID-19, người nước ngoài có visa lao động phổ thông (E-9).

Theo đó, người nước ngoài được chính quyền địa phương lựa chọn và được cơ quan xuất nhập cảnh cấp phép sẽ có thể làm việc thời vụ từ ngày 2-3 năm nay tới 31-3 năm sau.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi cân nhắc tới tình hình khó khăn, lao động thời vụ người nước ngoài khó nhập cảnh Hàn Quốc do dịch COVID-19 kéo dài, khiến khu vực nông thôn, làng chài bị thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Hàn kiều và người nước ngoài từng làm việc thời vụ trên 90 ngày sẽ được đơn giản hóa thủ tục, miễn tiền phí, thêm điểm thưởng khi tái nhập cảnh hoặc thay đổi visa cư trú.

Bộ này cho biết họ và các cơ quan chính phủ liên quan đã xác nhận danh sách 4.631 lao động thời vụ nước ngoài vào ngày 5-2 theo yêu cầu của 37 chính quyền địa phương toàn quốc.

Trong đó, liên quan đến dịch COVID-19, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết nước này sẽ áp dụng hình thức giãn cách xã hội mới vào tháng 3-2021, dựa vào việc tự nguyện hơn bắt buộc, trong bối cảnh Seoul tăng tốc tiêm ngừa COVID-19.

Theo ông Moon, các biện pháp giãn cách xã hội cứng rắn nhằm hạn chế dịch trong vài tháng qua đã đẩy nhiều doanh nghiệp nhỏ đến bờ vực phá sản.

“Ngay cả khi bắt đầu tiêm ngừa, cuộc chiến chống COVID-19 sẽ trở thành một cuộc chiến lâu dài” – ông Moon nói và cho biết Hàn Quốc sẽ không thể đặt “gánh nặng kinh tế” lên các nhóm như lao động tự do và thương nhân nhỏ.

Thay vào đó, ông cho rằng để có một cuộc chiến “bền vững” chống lại virus, “chúng ta cần phải tìm ra cách để cuộc chiến tương thích với sinh kế của người dân”.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới