Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Webtoon bùng nổ, giúp thúc đẩy làn sóng Hallyu trên toàn thế giới

Webtoon bùng nổ, giúp thúc đẩy làn sóng Hallyu trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Một họa sĩ truyện tranh kỹ thuật số (webtoon) đang sáng tác tại văn phòng công ty webtoon Kenaz ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc – Ảnh: BLOOMBERG

Sau thành công của K-Pop và các bộ phim truyền hình Hàn Quốc như Squid Game, các quỹ phòng hộ dự đoán rằng webtoon (truyện tranh kỹ thuật số) sẽ là hiện tượng văn hóa Hàn Quốc tiếp theo gây bão trên toàn thế giới.

Công ty GVA Asset Management, một công ty quản lý tài sản ở Hàn Quốc, tin rằng người Mỹ và người châu Âu sẽ sớm chú ý đến ngành công nghiệp webtoon của Hàn Quốc.

Được biết, công ty này đã đầu tư 15 triệu USD (khoảng 360 tỉ đồng) vào Kenaz, một công ty sản xuất webtoon lớn nhất nhì tại Hàn Quốc và trở thành cổ đông lớn nhất.

Ông Park Ji Hong, CEO của GVA Asset Management, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg ở Seoul rằng, mặc dù không có nhiều công ty đại chúng chú ý đến ngành công nghiệp webtoon nhưng ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều cơ hội tuyệt vời để phát triển lĩnh vực truyện tranh số, bởi họ chỉ cần tập trung vào những công ty cổ phần chưa niêm yết với mức định giá hấp dẫn.

Ngoài ra, nhu cầu về âm nhạc, phim điện ảnh và phim truyền hình Hàn Quốc trên nền tảng Netflix cũng tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây đã tạo ra các chủ đề đầu tư hấp dẫn.

CEO Park đã nhìn thấy những triển vọng phát triển tương tự ở lĩnh vực webtoon khi công ty sản xuất truyện tranh số Kenaz trở thành “đầu tàu” của ngành công nghiệp webtoon cũng giống như việc K-Pop trở nên phổ biến trên toàn cầu dưới sự dẫn dắt của hai ông lớn trong ngành giải trí Hàn Quốc là SM Entertainment và HYPE.

Thực tế, phần lớn số cổ phiếu được đổ vào webtoon đến từ những công ty lớn của Hàn Quốc như Công ty công nghệ Naver và nền tảng webtoon thuộc Công ty Kakao.

Không chỉ tại Hàn Quốc, webtoon cũng thu hút được sự quan tâm lớn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo một báo cáo mới đây của tờ nhật báo kinh tế Maeil, quỹ đầu tư công của Saudi Arabia (PIF) và Quỹ đầu tư quốc gia (GIC PTE) của Singapore đang trong giai đoạn đàm phán để đầu tư vào Kakao và sẽ cho ra mắt các dự án vào năm tới.

Ngoài ra, GIC cũng đầu tư vào Công ty sản xuất truyện tranh Ridi trong năm 2022.

Tuy thị trường của lĩnh vực này vẫn còn nhỏ nhưng tốc độ phát triển lại nhanh.

Theo một báo cáo của Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) năm 2021, doanh thu từ webtoon tại nước này năm 2017 chỉ dừng ở mức dưới 300 triệu USD (7,1 nghìn tỉ đồng) nhưng tăng lên nhanh chóng và đạt mức khoảng 800 triệu USD (19,1 nghìn tỉ đồng) vào năm 2020.

Theo Tiffany Tam – một chuyên viên phân tích tại Bloomberg Intelligence, webtoon đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý từ mọi người, đặc biệt là giới trẻ và giới truyền thông.

Bên cạnh đó, những bộ phim truyền hình hoặc phim điện ảnh được chuyển thể từ webtoon trên nền tảng Netflix ngày càng trở nên phổ biến và phần nào giúp mở rộng làn sóng Hallyu rộng rãi hơn nữa trên phạm vi toàn cầu.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới