Thứ Ba, Tháng Sáu 18, 2024
spot_img

Chứng chỉ Topik tiếng Hàn và những thông tin du học sinh cần nắm

Topik là một trong những điều kiện để xin visa du học Hàn Quốc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại chứng chỉ này, hãy tham khảo những thông tin cần nắm về chứng chỉ Topik tiếng Hàn qua bài viết dưới đây.

1. TOPIK TIẾNG HÀN LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ CHỨNG CHỈ TOPIK

Topik tiếng Hàn được hiểu là kỳ thi năng lực tiếng Hàn, được tổ chức hàng năm bởi Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc để đánh giá trình độ của những người học tiếng Hàn như một ngoại ngữ thứ hai. Kỳ thi này không áp dụng cho những người dân Hàn bản xứ.

Topik là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Hàn

Thi Topik tiếng Hàn dành cho những bạn có mục đích xác nhận trình độ tiếng hàn, xin visa xuất khẩu lao động,  du học, kết hôn với người Hàn hay hỗ trợ công việc hiện tại, xin việc tại những công ty Hàn Quốc.

Về thời gian thi Topik, tại Hàn Quốc được tổ chức 6 lần/năm vào các tháng 1, tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 10 và tháng 11 . Tại Việt Nam, Topik chỉ được tổ chức 5 lần/năm vào tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 10 và tháng 11. Thông thường, những học viên muốn tham gia dự thi sẽ có 2 tuần để đăng ký, và việc đăng ký này diễn ra trước kỳ thi thật 1 tháng. Để cập nhật thông tin về các kỳ thi Topik gần nhất, các bạn có thể truy cập vào trang web http://www.topik.go.kr/

2. CẤU TRÚC CỦA BÀI THI TOPIK TIẾNG HÀN NHƯ THẾ NÀO?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn đi du học Hàn Quốc: thời gian thi Topik là 3 giờ đồng hồ và bài thi được chia ra làm hai phần, mỗi phần sẽ tương ứng với khoảng thời gian 90 phút.

  • Phần 1 là phần thi về từ vựng, ngữ pháp và viết tiếng Hàn với mục đích kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Hàn, việc sử dụng các mẫu câu cơ bản và cách diễn đạt ý sao cho chính xác bằng tiếng Hàn.
  • Phần 2 là phần thi nghe và đọc, nhằm đánh giá khả năng phản ứng và giao tiếp trôi chảy tiếng Hàn, đảm bảo khả năng giao tiếp được với người bản xứ của học viên.

3. TOPIK ĐƯỢC CHIA THÀNH MẤY CẤP ĐỘ?

Hiện nay, kỳ thi Topik tiếng Hàn được chia ra làm 2 cấp độ:

Topik I (cấp 1 và 2) được chấm trên thang điểm 200, thời gian làm bài thi là 100 phút, trong đó có 40 câu hỏi phần đọc và 30 câu hỏi phần nghe.

Chứng chỉ Topik  tiếng Hàn được chia thành 2 cấp độ

Topik II (cấp 3 và 6) được chấm trên thang điểm 300. Số lượng câu hỏi đã được giảm bớt và cụ thể là bỏ phần từ vựng và ngữ pháp. Phần thi đọc và nghe đều có 50 câu hỏi kéo dài trong 180 phút. Chỉ Topik II mới có phần thi Viết gồm 4 câu: 2 câu đầu yêu cầu điền cụm từ hoặc câu sao cho phù hợp với nghĩa của mạch văn, 2 câu còn lại là viết bài luận ngắn, thể hiện quan điểm cá nhân, đồng thời phải thể hiện được tính logic và cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp tiếng Hàn thuần thục.

4. CHIA SẺ KINH NGHIỆM ÔN THI TOPIK TIẾNG HÀN

Để giúp bạn luyện thi chứng chỉ Topik tiếng Hàn hiệu quả, dưới đây chia sẻ một số kinh nghiệm ôn thi bạn có thể tham khảo.

  • Xác định mục tiêu thi Topik:

Bạn cần lấy việc xác định mục tiêu làm cách tiếp cận đề thi Topik. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khả quan hơn trong việc thi cử. Nếu bạn làm bài thi để kiểm tra năng lực tiếng Hàn thì nên làm từ từ và cẩn thận. Trường hợp bạn làm bài thi để kiểm tra năng lực tiếng Hàn thì cách tốt nhất là đi từ dễ đến khó. Bên cạnh đó, nên tập trung vào những câu phù hợp với khả năng và năng lực của mình.

  • Nắm vứng nguyên tắc làm bài thi Topik

Nguyên tắc chung nhất là đi từ dễ đến khó. Thời gian làm bài của mỗi câu chỉ khoảng hơn 1 phút và được chia thành cấp 3-6. Vì thế, đề thi có tính phân loại cao. Cụ thể: Cấp 3 – 4 là bạn làm được 1/ 2 bài thì, còn cấp 6 có nghĩa bạn làm hết bài thi.

Vì thế, bạn cần xác định mục tiêu và có kế hoạch rõ ràng trong việc làm bài thi. Nếu sức học của bạn hạn chế thì bạn không nên làm hết để giảm bớt áp lực thi cử. Nếu năng lực bạn đạt cấp 3-4 thì nên làm khoảng 35 câu trở xuống và năng lực đạt cấp 5-6 thì nên cố gắng làm hết để có được kết quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, bạn cần trang bị kỹ năng làm bài thi Topik cũng như chăm chỉ học từ vựng. Từ vựng là yếu tố chính quyết định kết quả bài thi. Trong quá trình làm bài thi Topik tiếng Hàn tới cấp độ 6 thì bạn phải có ít nhất là 3.000 đến 4.000 từ vựng. Chính vì thế, bạn cần  chú trọng vào cấp độ Topik mình thi, để chuẩn bị khối lượng từ vựng nhất định và đầy đủ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chứng chỉ Topik tiếng Hàn cũng như cách ôn thi Topik hiệu quả. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới