Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
spot_img

Bí ẩn nổi tiếng về vị vua khai quốc của “xứ sở Kim Chi”

Hàn Quốc ngày nay là một nền kinh tế lớn của thế giới, là một đất nước hiện đại đầy sôi động và nhộn nhịp của châu Á. Quay ngược lại thời gian từ những ngày mới hình thành, hãy cùng khám phá ra ông tổ khai quốc của đất nước xinh đẹp này.

Có thể nói Đàn Quân chính là vị vua khai quốc của đất nước Hàn Quốc và Triều Tiên (trước khi bị chia cắt như ngày nay). Vậy ông là người như thế nào?

Giống như câu truyện Lạc Long Quân và Âu Cơ của Việt Nam, câu chuyện về vị vua khai quốc của bán đảo Triều Tiên – Hàn Quốc mang nhiều màu sắc thần thoại hơn là lịch sử.

Truyền thuyết về vị vua khai quốc – cháu của Thiên Đế

Vị vua khai quốc.

Câu chuyện về vị vua vày mang nhiều màu sắc thần thoại và được lưu truyền trong văn hóa Hàn Quốc, Triều Tiên.

Đàn Quân lập quốc được nhắc tới trong Samguk Yusa (Những sự kiện đáng nhớ của 3 vương quốc) và Jewang Ungi (Biên niên sử của các vị vua tối cao) được viết vào cuối thế kỷ 13 SCN.

Thiên Đế cho phép Đoàn Hùng hạ phàm cai trị loài người.

Truyện kể rằng, con thứ của Thiên Đế là Hoàn Hùng muốn xuống hạ giới cai trị loài người để đem lại công lý và hạnh phúc cho trăm họ, cảm động trước tấm lòng của người con Thiên Đế đồng ý.

Cùng với 3 bảo vật của cha, 3000 binh lính và thần Gió, Mây, Mưa hỗ trợ, Hoàn Hùng đã lập nên thành phố của các vị thần trên đỉnh núi Taebaek.

Ông chăm lo 360 việc đời (nông nghiệp, cuộc sống, bệnh tật, công lý,…). Sau đó có một con gấu và một con hổ đã đến ông cầu xin một việc.

Truyền thuyết gấu và hổ

Chúng cầu xin ông được trở thành người. Sau khi nghe thỉnh cầu của chúng, Hoàn Hùng đã đưa cho chúng 1 túi cải cúc và 20 củ tỏi.

Theo truyền thuyết, ông nói với chúng rằng: “Nếu các ngươi chỉ ở hang động và ăn những thức ăn đó trong vòng 100 ngày thì có thể trở thành con người”.

Sau đó con gấu đã thành công và trở thành người con gái, được gọi là Hùng Nữ. Con hổ thì không có sự kiên nhẫn như thế, không chịu được khó khăn đã từ bỏ và rời khỏi hang trước 100 ngày.

Đàn Quân được sinh ra.

Nhưng không người đàn ông nào muốn lấy Hùng Nữ làm vợ nên bà đã cầu nguyện với Hoàn Hùng để được kết duyên với ngài.

Vì thế Hoàn Hùng đã tạm thời trở thành con người và kết duyên với Hùng Nữ. Sau đó, Hùng Nữ đã sinh được một người con trai lấy tên là Đàn Quân Vương Kiệm.

Đàn Quân lập nước

Hình ảnh Đàn Quân với truyền thuyết gấu và hổ.

Đàn Quân là vị vua sáng lập ra nước Vương Kiệm Triều Tiên (vì thế nước này còn được gọi là Đàn Quân Triều Tiên) một quốc gia cổ đại được kể đến trong các huyền thoại của dân tộc Triều Tiên.

Vào năm 2.333 TCN, Đàn Quân đã định đô tại Bình Nhưỡng và lấy quốc hiệu là Triều Tiên. Để không nhầm lẫn, người ta gọi là Cổ Triều Tiên để phân biệt với Triều Tiên thời phong kiến.

Đàn Quân cai trị đất nước Cổ Triều Tiên trong 1500 năm.

Sau đó, Đàn Quân dời thủ đô từ Bình Nhưỡng đến A Tư Đạt dưới chân núi Bạch Nhạc, nay là núi Cửu Nguyệt (của Bắc Triều Tiên). Kể từ đó Đàn Quân đã cai trị Triều Tiên trong 1.500 năm.

Vào năm Vũ Vương của nước Chu, Trung Quốc bành trướng, Đàn Quân phải nhường ngôi cho Cơ Tử và trở thành thần núi của A Tư Đạt. Tương truyền, tuổi thọ của Đàn Quân lúc đó là… 1.908 tuổi!

Mùng 3 tháng 10 là ngày lễ Lập quốc của Hàn Quốc.

Hàng năm,mùng 3 tháng 10 được coi là ngày thành lập quốc gia, một ngày lễ ở Hàn Quốc. Đây được xem là ngày mà Đàn Quân lập nên đất nước cổ Triều Tiên năm 2333 TCN.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới