Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
spot_img

Đàn ông Hàn Quốc ngày càng ưa lấy vợ người Việt

Tỷ lệ cô dâu Việt trong số các cuộc hôn nhân với người nước ngoài chiếm 27,9% trong năm 2016, tăng so với 20,9% năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ phụ nữ Trung Quốc giảm từ 38,6% năm 2008 xuống còn 26,9% năm 2016. Chính sự thịnh hành của K-pop và các bộ phim truyền hình Hàn Quốc tại Đông Nam Á đã tạo ra xu thế tăng số cô dâu Việt. “Ấn tượng tốt đối với Hàn Quốc khiến các phụ nữ Việt muốn xin việc tại các công ty Hàn Quốc và du học tại Hàn Quốc”, Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho biết.

Một nhân viên tại siêu thị Lotte Mart, hiện có 13 siêu thị tại Việt Nam cho biết: “Phụ nữ Việt ở độ tuổi 20, 30 mua các sản phẩm có xuất xứ Hàn Quốc xuất hiện trong các bộ phim. Chúng tôi bán được nhiều thực phẩm Hàn tại thị trường Việt Nam hơn tại Trung Quốc”.

Các cô dâu ngoại quốc học làm bánh dịp lễ Chuseok tại Chuncheon, tỉnh Gangwon

Các công ty Hàn Quốc như Samsung hay LG hiện đang chuyển nhà máy sang Việt Nam và đóng góp vào thái độ tích cực của người Việt Nam đối với Hàn Quốc. Samsung hiện đang sản xuất 40% điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam và có hơn 100.000 công nhân tại Việt Nam.

Hiện tiếng Hàn đã trở nên thông dụng như tiếng Anh tại Việt Nam. Khoảng 20 trường đại học tại Việt Nam có khoa tiếng Hàn, và 120.000 người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam, tạo thành cộng đồng đông đảo nhất trong số các nước Đông Nam Á, đóng vai trò là cầu nối giữa hai nước.

Các công ty môi giới hôn nhân cho biết chính truyền thống Khổng giáo mạnh mẽ tại Việt Nam khiến đàn ông Hàn Quốc thích phụ nữ Việt. Ngoài ra, phụ nữ Việt được ưa thích vì họ chăm chỉ làm lụng và sẵn sàng giúp đỡ bố mẹ chồng.

Choi Yun-jeong tại Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc cho biết: “Quy định chặt chẽ hơn kể từ 2010 đã khiến số cuộc hôn nhân với người nước ngoài giảm, nhưng số cô dâu Việt vẫn gia tăng”.

Quy định chặt chẽ hơn kể từ 2010 đã khiến số cuộc hôn nhân với người nước ngoài giảm, nhưng số cô dâu Việt vẫn gia tăng

Các cô dâu người Việt thường giới thiệu người thân trong gia đình hay họ hàng cho những người đàn ông Hàn Quốc khác.

Trong khi đó, ngày càng nhiều cơ hội việc làm và nền kinh tế Trung Quốc cải thiện khiến Hàn Quốc trở nên ít hấp dẫn hơn đối với phụ nữ Trung Quốc.

Trước đây, nhiều phụ nữ Trung Quốc lấy chồng Hàn để có thể kiếm việc làm. Nhưng quy định hiện nay về thị thực đã thông thoáng hơn, nên họ có thêm cơ hội việc làm tại Hàn Quốc mà không cần phải kết hôn với người bản xứ, Lee Duk-ryong thuộc Bộ Tư pháp cho biết.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới