Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img

Mặt trái không như mơ của nghề stylist cho các idol Hàn

Stylist cho các idol là công việc trong mơ đối với nhiều fan Kpop. Tuy nhiên bên cạnh việc được tiếp xúc với các thần tượng, tham gia vào guồng quay của ngành công nghiệp âm nhạc, các stylist của sao Hàn thường phải đối mặt với áp lực từ sáng đến đêm, làm việc quá sức và trả lương thấp.
Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Lao động nữ Hàn Quốc chi nhánh Seoul đã tiết lộ mặt trái không như mơ của công việc tưởng như hào nhoáng này.

Trong số 203 stylist cho các idol được phỏng vấn, có hơn 80% tiết lộ thu nhập của họ ít hơn 1.000 USD/tháng (dưới 22 triệu đồng), trong đó hầu hết phải làm việc hơn 8 tiếng một ngày, 40,7% làm việc đến 12 tiếng một ngày. Công việc nặng nề như vậy nhưng các cô gái ở độ tuổi 20-25 vẫn đua nhau ứng tuyển.
Stylist không chỉ cần có gu thẩm mỹ, mối quan hệ với các nhãn hàng, mà còn phải có sức khỏe cực kỳ tốt. Mỗi ngày, họ phải đi mượn rất nhiều quần áo, chỉ tính riêng cho một idol là 5-6 bộ, sau đó lại quay cuồng trả lại cho các thương hiệu ngay trong ngày. Số lượng đồ này được các stylist tự tay là ủi, sắp xếp và mang đến cho từng thành viên.
Nhóm nhạc càng đông thành viên, khối lượng công việc của các stylist càng nặng nề. Nhóm Seventeen có đến 13 người nhưng chỉ có hai stylist nữ. Khi cả nhóm ra nước ngoài, các stylist gần như bị “chìm” trong hàng tá vali hành lý mà họ phải tự chuẩn bị tất cả.

Stylist của Seventeen cặm cụi chuẩn bị cả tá vali cho nhóm trước mỗi lần đi diễn.

Nỗi khổ của các stylist chưa dừng lại ở đó. Họ còn phải cân nhắc xem idol sẽ thích/không thích mặc gì, và các nhãn hàng tài trợ muốn idol mặc gì. Nếu là stylist cho các ngôi sao hạng A, việc mượn đồ sẽ không có gì khó khăn. Tuy nhiên nếu như thần tượng bạn làm việc cùng chưa có tiếng nói trong ngành giải trí, món đồ bạn muốn mượn cho họ rất có thể sẽ bị một sao hạng A “nẫng tay trên”. Các stylist lúc này không được phép cãi cọ với nhãn hàng mà phải có cách xử lý thấu đáo để tên của các idol không bị đưa vào “danh sách đen”.
Tình trạng nợ lương lâu ngày cũng xảy ra với stylist cho các thần tượng. Một stylist giấu tên cho biết: “Bạn có thể không được trả lương suốt vài tháng. Họ muốn đảm bảo rằng bạn vào để làm việc, chứ không phải chỉ để ngắm thần tượng”.
Rất nhiều stylist cho các idol Hàn chỉ được trả 300-500 USD/tháng (tương đương 7-11 triệu đồng) nhưng có thể bị gọi 24/7, phải chuẩn bị trang phục từ các sự kiện chính thức cho đến hoạt động cá nhân bên ngoài.

서수경 스타일리스트 청담동 인터뷰. Park Hyun Koo/ 2017.10.12

Seo Soo Kyung – stylist của SNSD từ năm 2011 – cho biết kiếm được tiền từ công việc stylist là điều không dễ dàng. Trong 3 tháng đầu tiên mới bước chân vào ngành công nghiệp này, cô chỉ kiếm được vỏn vẹn 265 USD (khoảng 6 triệu đồng).
“Thực tế là cả ngôi sao và những người làm việc với họ như stylist, quản lý đều được trả lương rất thấp. Trong đó SM là công ty trả lương thấp nhất. Họ có suy nghĩ kiểu thế này: ‘Hãy biết ơn vì chúng tôi đã cho bạn làm việc với siêu sao như SNSD’”.
Nhận xét của công chúng về diện mạo của thần tượng ảnh hưởng đến chính công việc, tiền lương của các stylist. Dù phải làm việc vất vả, họ vẫn có thể bị các fan chê bai và yêu cầu các công ty đổi ngay stylist nếu chẳng may chuẩn bị cho các idol một vài bộ đồ chưa vừa mắt.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới