Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
spot_img

Nữ hoàng đế đầu tiên của Hàn Quốc

Nữ hoàng Seondeok của triều đại Silla trị vì từ năm 632 – 647 là vị nữ hoàng đế đầu tiên của Hàn Quốc.

Nữ hoàng Seondeok của triều đại Silla trị vì từ năm 632 – 647 là vị nữ hoàng đế đầu tiên của Hàn Quốc. Trước khi lên ngôi, Seondeok là công chúa cả trong ba cô công chúa của Hoàng đế Jinpyeong. Cha bà là vua của Vương quốc Silla ở phía Nam nước Hàn trong những năm từ 250 – 350 sau Công nguyên.

Vào cuối thế kỷ thứ VII, ông mong muốn thống nhất toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Vì không có con trai, Hoàng đế Jinpyeong đã chọn Seondeok là người kế vị. Hành động này không gây nhiều bất ngờ cho người dân dưới triều đại Silla bởi thời kỳ này, địa vị của người phụ nữ được coi trọng. Phụ nữ đã những ảnh hưởng nhất định trong xã hội. Họ là những nữ thần, nhà tiên tri, cố vấn cho nhà vua và các vị tướng quân… Trước đó còn có những vị hoàng hậu buông rèm nhiếp chính sau khi chồng qua đời cho tới khi con trai đủ tuổi kế vị. Trong toàn vương quốc, phụ nữ thường là chủ hộ bởi vì chế độ mẫu hệ đã tồn tại song song với chế độ phụ hệ. Lúc này, Nho giáo chưa mấy ảnh hưởng đến đất nước Hàn Quốc.

Ngoài ra, còn có những lý do khác khiến vua xứ Silla chọn Seondeok làm người kế vị ngai vàng: Khi vừa mới chào đời, Seondeok đã chứng tỏ là một cô gái thông minh nhanh nhẹn. Có giai thoại kể rằng, một lần nhà vua nhận được một hộp đựng các hạt mẫu đơn từ Trung Quốc kèm theo một bức họa vẽ hình dáng hoa nở của những hạt này. Nhìn vào bức tranh, tiểu công chúa Seondeok khi đó mới được 7 tuổi nhận xét rằng, hoa trong bức tranh xinh đẹp nhưng đây là loài hoa không hay lắm bởi không có mùi hương. “Vì nếu có một bông hoa như thế, bướm và ong sẽ bay xung quanh nụ hoa trong bức tranh”. Những quan sát của bà về hoa mẫu đơn đẹp nhưng thiếu mùi hương quả không sai và đó chỉ là một trong nhiều minh chứng về sự thông minh, lanh lợi của bà.

Hình vẽ Nữ hoàng Seondeok.

Vào năm 634, Seondeok chính thức lên ngôi trị trị vì Vương quốc Silla cho đến năm 647. Bà là người phụ nữ đầu tiên mở đường cho hai vị nữ hoàng đế khác xuất hiện trong lịch sử Hàn Quốc sau đó.

Dưới triều đại của Seondeok có rất nhiều biến cố trong đó liên tiếp những cuộc nổi loạn nổ ra và biên giới lãnh thổ cũng thường xuyên bị đe doạ. Tuy vậy, bà luôn được đánh giá là vị hoàng đế có tài trí thao lược, cách ứng biến mềm dẻo nên những mối nguy hại này sau đó đều được thu xếp yên ổn.

Với tư chất thông minh, bà đã cố gắng đoàn kết thống nhất Vương quốc trong suốt 14 năm trị vì; mở rộng mối quan hệ với Trung Quốc, gửi các sĩ phu du học tại nước này. Bà rất sùng đạo Phật và chính bà là người chủ trì và hoàn thành các đền chùa trong nước. Seondeok cho xây dựng tháp Mặt Trăng và các vì sao được coi là đài khí tượng đầu tiên của vùng Viễn Ðông. Hiện nay, tháp này vẫn còn tại Kyongju, cố đô của Vương quốc Silla, Hàn Quốc.

Thiền sư Yangji, nghệ sĩ điêu khắc thời Silla đã để lại cho hậu thế bức điêu khắc Nữ hoàng Seondeok .

Bà cũng được đánh giá là vị Nữ hoàng có đường lối cai trị nhân đạo, chú trọng đẩy mạnh giáo dục, phát triển kinh tế, truyền bá đạo Phật. Tuy vậy, Seondeok cũng là một người phụ nữ cứng rắn khi cần thiết.

Tháng Giêng năm 647, một vị chúa đất dưới triều đại của bà lãnh đạo một cuộc nổi dậy đòi lật đổ vị nữ Hoàng đế. Tình cờ ngay trong tháng đó cũng có một ngôi sao trên bầu trời lụi tắt và người ta coi đó là điềm báo triều đại của Hoàng đế Seondeok đã hết.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới