Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
spot_img

Tại sao một người Hàn Quốc lại có 2 tuổi khác nhau?

Như bạn đã biết, thông thường người phương đông nói chung sẽ ăn tết sau người phương tây khoảng một tháng. Và điều này tương tự cách tính tuổi của người Hàn Quốc.

Khi bạn đặt chân đến Hàn Quốc, tuổi của bạn sẽ có đôi chút khác biệt, ngoài tuổi chính thức trên passport ra, bạn còn có thêm một loại tuổi nữa. Họ gọi tuổi mới này là tuổi âm lịch, tuổi lấy vợ, tuổi mụ hay tuổi Đông Phương,… Tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn trong một xã hội có chuẩn mực phép tắc và ranh giới về tuổi tác nghiêm khắc như Hàn Quốc.

Thậm chí dù chỉ chênh lệch 1 hoặc 2 tuổi, nhưng những lễ nghi về “kính trọng bề trên” cũng cần phải thể hiện rõ từ cách xưng hô, trò chuyện, thái độ trong ăn uống hoặc cách bạn giới thiệu với người khác,… cũng cần phải thực hiện đầy đủ. Những điều này đã ăn sâu vào nếp văn hóa của người Hàn Quốc.


Phương pháp tính tuổi này bắt nguồn ở Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước sau đó lan rộng khắp Đông Á và Đông Nam Á. Hiện nay ở các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… chỉ còn những người lớn tuổi thuộc thế hệ cũ mới sử dụng cách tính tuổi này. Tuy nhiên ở Hàn Quốc, tất cả mọi người đều ưa chuộng cách tính tuổi độc đáo đó. Vậy cách tính tuổi Âm Lịch của người Hàn Quốc là gì?

  • Khi sinh ra, bạn sẽ lập tức được 1 tuổi, vì quan niệm người phương đông là tuổi được tính khi một người được hình thành. Tức là 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ cũng thuộc về tuổi của bạn.
  • Tuổi của bạn sẽ tăng lên vào ngày đầu năm mới (tháng Giêng) chứ không phải vào ngày sinh nhật của bạn. Ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam,… những dịp Tết Nguyên Đán thường rơi vào cuối tháng 1 hoặc giữa tháng 2 dương lịch hàng năm.

Vì vậy nếu một em bé sinh ra vào ngày 1 tháng Giêng (âm lịch) nó sẽ được 2 tuổi vào ngày 1 tháng Giêng năm sau. Tuy nhiên nếu một em bé được sinh ra vào ngày 31 tháng Chạp, thì sẽ lập tức được 2 tuổi vào ngày hôm sau.

Điều này dẫn đến hai em bé dù cùng độ tuổi nhưng vẫn có thể hơn kém nhau 12 tháng hoặc 364 ngày!

Một ví dụ khác là khi bạn sinh ra vào 16/8/1988, tuổi tác quốc tế của bạn sẽ là 28. Tuổi Hàn Quốc của bạn cũng là 28 nhưng bạn sẽ được 29 tuổi vào ngày 1 tháng Giêng năm 2017.

Vì vậy, kể từ bây giờ khi bạn làm quen với những người bạn Hàn Quốc, nếu đề cập đến tuổi tác thì bạn cần làm rõ họ đang nói về tuổi Hàn Quốc hay tuổi quốc tế.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới