Có mấy loại chứng chỉ tiếng Hàn – Thi lấy chứng chỉ ở đâu?

  Chứng chỉ tiếng Hàn đang là một loại chứng chỉ tiếng “có giá”. Nhưng tiếng Hàn không chỉ có 1 loại chứng chỉ và mỗi loại chứng chỉ thì lại có một “giá trị” riêng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết về từng loại chứng chỉ tiếng Hàn với giá trị riêng của từng loại.

  0
  891

  1Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK

  Người được cấp chứng chỉ TOPIK này phải vượt qua kỳ thi Năng lực tiếng Hàn do Viện Đánh giá Chương trình Giáo dục Hàn Quốc (KICE) tiến hành thi và cấp. Năm 2018 có 5 đợt thi trên toàn thế giới và Việt Nam, 1 đợt thi duy nhất ở Hàn Quốc.
  Ở Việt Nam hiện có 2 địa điểm để đăng ký và thi chứng chỉ tiếng Hàn Topik là ở Hà Nội và TP. HCM.

  Giá trị của chứng chỉ Topik

  Chứng chỉ Topik được chia ra thành 2 loại chính (Topik I và Topik II) và được chia ra thành 5 cấp độ:
  • Topik I có 2 cấp độ là:
  + Topik I – Level 1 hay còn gọi là: Topik I cấp 1 –> Sơ cấp, biết cơ bản về chào hỏi.
  + Topik I – Level 2 hay còn gọi là: Topik I cấp 2 –> Giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Người có chứng chỉ này thì đi Du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6 được.
  • Topik II có 4 cấp độ là:
  + Topik II – Level 3 hay còn gọi là: Topik II cấp 3 –> Giao tiếp thành thạo. Người có chứng chỉ này thì đi du học Hàn Quốc học chuyên ngành với visa D2 luôn được. Khoảng 50% người có chứng chỉ này khi đi du học Hàn sẽ được cấp học bổng. Có chứng chỉ này thì khi xin việc ở Hàn hoặc ở VN cũng được ưu tiên hơn.
  + Topik II – Level 4 hay còn gọi là: Topik II cấp 4 –> Nếu đi du học thì vào học chuyên ngành luôn và gần như 100% được cấp học bổng. Người có chứng chỉ này hoàn toàn làm phiên dịch hoặc dịch thuật tốt được.
  + Topik II – Level 5 hay còn gọi là: Topik II cấp 5 –> Nói thành thạo như người Hàn Quốc.
  + Topik II – Level 6 hay còn gọi là: Topik II cấp 6 –> Chứng chỉ này rất ít người có, ngay cả người Hàn bản địa cũng ít người có được.
  Chứng chỉ Topik được phân cấp độ theo điểm thi (Nếu bạn thi đạt được mức độ điểm nào thì được cấp chứng chỉ Topik đó. Phân loại cấp độ Topik theo điểm như bảng dưới đây.

  2Chứng chỉ tiếng Hàn KLAT

  Đây là loại chứng chỉ được dùng cho du học sinh quốc tế cho một số chương trình du học Hàn Quốc. Có chứng chỉ KLAT 1 cấp 2 thì hoàn toàn bạn đi du học nghề Hàn Quốc được. Chứng chỉ KLAT này cũng được phân ra thành 6 cấp độ theo điểm. Các cấp độ KLAT có ý nghĩa gần như chứng chỉ Topik như trên. Các cấp độ chứng chỉ KLAT theo điểm như hình trên.
  + KLAT I: Sơ cấp 1 – 2 dành cho các bạn học tiếng Hàn ở trình độ cơ bản.
  + KLAT II: Trung cấp 3 – 4 với những dạng bài thi, câu hỏi khó hơn so với KLAT I.
  + KLAT III: Cao cấp 5 – 6 với cấu trúc phức tạp và khó hơn nhiều lần so với KLAT II

  3Chứng chỉ tiếng Hàn KLPT

  Chứng chỉ KLPT này có thể viết là: ESP- TOPIK (Thi Năng lực tiếng Hàn) do Hội Ngôn ngữ Hàn Quốc tiến hành thi và cấp.
  Người muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) thì bắt buộc phải có chứng chỉ ESP- TOPIK này.
  Hiện năm 2018 chưa có lịch thi chứng chỉ tiếng Hàn EPS – Topik này ( Do có thể năm 2018 Hàn Quốc sẽ đóng cửa không nhận lao động VN).
  Trên đây là 3 chứng chỉ tiếng Hàn chính được dùng trên toàn thế giới. Các đợt thi tuyển ở Việt Nam cũng như ở nước khác thì hoàn toàn do người Hàn tổ chức và giám sát. Vì vậy ai lấy được các chứng chỉ tiếng Hàn này thì đều phải có thực lực.