Hàn Quốc bắt một người Triều Tiên đào thoát hiếm hoi giữa đại dịch

  5
  468

  TTO – Quân đội Hàn Quốc ngày 16-2 cho biết đã bắt một người Triều Tiên vượt qua khu vực biên giới được kiểm soát chặt chẽ giữa hai nước, có thể là một vụ đào thoát hiếm hoi trong đại dịch COVID-19.

  Một đài quan sát của Hàn Quốc gần khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều – Ảnh: REUTERS

  Theo Hãng tin Reuters, người này được tìm thấy vào sáng 16-2 gần một trạm gác ở phía đông khu vực phi quân sự (DMZ) tại biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên.

  Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo: “Chúng tôi đã bắt giữ người chưa rõ danh tính này, và đang thẩm vấn”.

  Sự việc trên được xem là một vụ vượt biên hiếm hoi trong bối cảnh Triều Tiên kéo dài các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19. Cũng vì những lệnh phong tỏa này, số người đào thoát từ Triều Tiên sang Hàn Quốc đã giảm kỷ lục trong năm ngoái.

  Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In Young, khoảng 200 người Triều Tiên qua Hàn Quốc ở lại vào năm ngoái, giảm khoảng 80% so với năm 2019, vì các lệnh phong tỏa được đặt ra từ tháng 1-2020.

  Trường hợp đào thoát công khai gần nhất được ghi nhận hồi tháng 11, là một người đàn ông vượt biên ở khu vực phía đông DMZ.

  Quan hệ song phương Hàn – Triều đã tiếp tục nguội lạnh kể từ khi các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington dừng lại hồi năm 2019.

  Hồi tháng 9-2020, binh sĩ Triều Tiên đã bắn chết một quan chức nghề cá của Hàn Quốc. Sự việc đã khiến dư luận ở Hàn Quốc sục sôi.

  Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời phong tỏa một thị trấn biên giới, sau khi một người có triệu chứng COVID-19 vượt biên trái phép vào từ Hàn Quốc.

  Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa công bố ca COVID-19 nào. Dù vậy, giới quan chức Hàn Quốc tỏ ra nghi ngờ điều này vì Bình Nhưỡng vẫn duy trì trao đổi với Trung Quốc, nơi dịch bệnh bị phát hiện đầu tiên.

  5 COMMENTS

  1. Çocuğunuzun mutlaka ayrı odada yatmasını
   sağlayarak. Küçük yaşlardan itibaren yatak odanıza
   girmemesi gerektiğini öğreterek. Önce
   onun mahremiyetine saygı göstererek. Cinsellikle.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here