Hanbok được giới trẻ Hàn "xào nấu" thành váy ngắn, netizen lại được dịp tranh cãi nảy lửa

Một bên cho rằng cách tân Hanbok sẽ tạo nên sự tiện lợi và thoải mái, trong khi số còn lại nhận định đây là động thái tiêu cực đối với các giá trị truyền thống. Còn bạn, bạn nghĩ sao?

0
378

Nhắc đến Đại Hàn Dân Quốc với một bề dày lịch sử, không thể không nhắc đến bộ Hanbook. Món trang phục truyền thống này sánh ngang với sánh với môn võ nghệ thuật Taekwondo, dưa muối kim chi, nhạc lễ cổ Jeryeak, kịch múa mặt nạ Talchum. Với thiết kế giản dị mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng tinh tế, mọi hoạt động của người dân xứ Hàn đều có sự xuất hiện của bộ Hanbok.

Với mỗi người dân Hàn Quốc, Hanbok chính là một công trình nghệ thuật chứa đựng những đường nét màu sắc của tự nhiên.

Có điều, cũng như nhiều quốc gia Á Đông khác, thời trang Tây phương dần thâm nhập sâu vào cách ăn mặc của dân chúng. Đâm ra ở Hanbok cũng có những sự thay đổi đáng kể. Mới nhất, bộ Hanbok đã được cách tân hoàn toàn mới lạ, mặc cùng váy ngắn, không khác gì trang phục thường ngày (casual) là bao.
Ngày nay, Hanbok được cách tân với váy ngắn trên hoặc bằng đầu gối.

Kín kẽ lắm thì là kiểu đầm midi trên cổ chân.

Chính lối cách tân này đã tạo nên sự đa dạng mới mẻ cho bộ lễ phục truyền thống.

Có thể nhận xét rằng, bộ Hanbok mới như giao thoa giữa Đông Tây kim cổ.

Thậm chí có nhóm nữ PRISTIN còn diện những bộ Hanbok cách tân để biểu diễn.


Hiện nay, có đến hai luồng ý kiến xung quanh sự thay đổi của Hanbok. Những người yêu truyền thống cho rằng lối cách tân này làm mất đi những giá trị nguyên bản của văn hóa xứ Hàn.

Số còn lại thì cho rằng diện Hanbok cách tân mang lại sự thoải mái, trẻ trung và hiện đại, rất tiện dụng cho đời sống hàng ngày. Đặc biệt là khi Bộ Du lịch Hàn Quốc từng triển khai một cuộc vận động khuyến khích dân chúng mặc Hanbok.

Dù thế nào đi nữa, cũng không thể phủ nhận rằng đây đang là một xu hướng thời trang mới trên đường phố Hàn Quốc.

Xu hướng thì luôn đến và đi. Liệu bộ Hanbok cách tân này có trụ vững cùng thời gian hay chỉ mang tính nhất thời, hãy để thời gian trả lời.