Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Hàn Quốc muốn cấm người dân gửi ‘file’ cho người Triều Tiên

Hàn Quốc muốn cấm người dân gửi ‘file’ cho người Triều Tiên - Ảnh 1.

Làng Bàn Môn Điếm, thuộc khu vực phi quân sự giới tuyến ngăn giữa Triều Tiên và Hàn Quốc – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết theo đề xuất này, công dân Hàn Quốc phải có sự phê duyệt chính thức nếu muốn dùng Internet để trao đổi các “tài liệu kỹ thuật số”, ví dụ phim ảnh, âm nhạc, sách điện tử, hình ảnh… với bất kỳ ai ở Triều Tiên.

Nếu được Quốc hội thông qua, biện pháp này sẽ trở thành điều chỉnh đáng chú ý đầu tiên trong Đạo luật trao đổi và hợp tác liên Triều sau ba thập kỷ. Đây cũng là một phần trong các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong Joo, đạo luật này quy định về việc chuyển hàng hóa tới và ra khỏi Triều Tiên, và đề xuất sửa đổi mới đây sẽ cộng thêm các nội dung kỹ thuật số.

“Trong quá khứ, đối tượng chính của luật là sự di chuyển của hàng hóa, dần dần các trường hợp vận chuyển hoặc nhận lại các tập tin hay phần mềm qua Internet bắt đầu được chú ý”, bà Lee nói.

Kế hoạch sửa đổi lần này được vạch ra lần đầu vào tháng 1 năm nay, sau khi Hàn Quốc vào tháng 12 năm ngoái đã cấm việc tung truyền đơn vào Triều Tiên.

Hình thức tuyên truyền bằng cách rải truyền đơn rất phổ biến xưa nay, và là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Reuters, sự điều chỉnh từ phía Hàn Quốc đã vấp phải chỉ trích từ các nhà hoạt động vốn lâu nay thường thả thông điệp bằng bóng bay hay chai nước sang Triều Tiên.

Một số người ở Hàn Quốc cũng thường gửi thức ăn, thuốc men, tiền bạc, radio hay USB chứa tin tức từ Hàn Quốc hoặc phim Hàn sang Triều Tiên. Một số người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc thì giữ liên lạc với gia đình thông qua Internet.

Dù vậy, ở cấp độ chính quyền, Hàn Quốc được cho đang cố gắng chiều lòng Triều Tiên với ý định cấm truyền tải hiện nay, sau khi Bình Nhưỡng tăng cường lên án việc hành động trao đổi như đã nêu.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới