Thứ Ba, Tháng Sáu 18, 2024
spot_img

Iran chỉ trích Hàn Quốc chuyện giam 7 tỉ USD của Tehran

TTO – Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi chỉ trích Hàn Quốc thiếu thiện chí trong việc giải phóng 7 tỉ USD của Tehran bị đóng băng trong các ngân hàng của Seoul, được cho là liên quan đến việc con tàu treo cờ Hàn Quốc bị bắt.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong Kun trong cuộc gặp tại Tehran ngày 10-1 – Ảnh: Korea Times

Theo hãng tin IRNA, tuyên bố được ông Abbas đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong Kun ngày 10-1, chỉ trích Seoul giam giữ tiền của Tehran theo yêu cầu của Mỹ.

Ông Choi đang có mặt ở Tehran để thảo luận về số tiền 7 tỉ USD và việc con tàu Hankuk Chemi bị Iran bắt giữ cách đây một tuần khi đi qua eo biển Hormuz với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường.

“Việc đóng băng nguồn tài nguyên trao đổi nước ngoài của Iran ở Hàn Quốc là do thiếu thiện chí chính trị của chính phủ Hàn Quốc hơn là các biện pháp trừng phạt của Mỹ”, ông Araghchi nói, cho rằng Seoul nên ưu tiên giải quyết vấn đề này.

Tiền của Tehran bị đóng băng sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2018 và tăng cường trừng phạt nước này.

Nói về chuyến thăm của ông Choi, Iran khẳng định đã được lên kế hoạch từ trước vụ bắt giữ tàu và mục chính chỉ là đàm phán về số tiền bị đóng băng.

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap, ông Choi kêu gọi sớm đạt được giải pháp với Iran để phóng thích tàu Hankuk Chemi.

Tuy nhiên phía Iran khẳng định con tàu bị bắt giữ “hoàn toàn là do các cân nhắc kỹ thuật và vấn đề ô nhiễm môi trường”, tiếp tục cáo buộc Seoul chính trị hóa vụ bắt giữ.

Hàn Quốc thời gian qua đã tìm cách giải phóng con tàu cùng với 20 thủy thủ, trong đó bao gồm 2 người Việt Nam, bằng các biện pháp ngoại giao. Tuy nhiên Tehran đến nay vẫn nhấn mạnh “tiến trình tư pháp” để giải quyết vấn đề, gây lo ngại vụ bắt giữ có thể kéo dài.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới