Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
spot_img

Bạn du học Hàn Quốc bằng hình thức nào?

Để sở hữu “tấm vé” du học Hàn Quốc, bạn có những con đường sau:

1Du học tự túcHình thức này thường gặp với các bạn sang học ở bậc đại học, và ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là tiếng Hàn. Do chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng không quá đắt đỏ, nhất là những thành phố nhỏ, việc du học tự túc ở Hàn Quốc của người Việt có xu hướng gia tăng. Các bạn du học sinh tự túc thường kiếm việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

2Được học bổng 100% học phí

3

Trường hợp này hay gặp với các bạn sang Hàn Quốc học Thạc sỹ về Quản trị kinh doanh (MBA), luật, ngôn ngữ học… Các bạn đi theo diện này thường sẽ làm thêm để trang trải sinh hoạt phí. Nếu có vốn tiếng Anh tốt, bạn có thể tham gia dạy ở các trung tâm tiếng Anh, hoặc nếu bạn học thạc sỹ tiếng Hàn, hay dùng được một chút tiếng Hàn thì việc làm thêm trong các quán ăn, nhà máy… là hoàn toàn có thể. Các bạn học các chuyên ngành khối Kinh tế – Xã hội, thường được nghỉ hè và nghỉ đông, đồng thời cũng chỉ học trên lớp không phải đến phòng nghiên cứu như các chuyên ngành kỹ thuật hay Sinh, Y.

4Được học bổng toàn phầnHọc bổng Học viện KAIST

Các bạn trong diện này thường được miễn học phí, tiền bảo hiểm và được tiền sinh hoạt phí, tùy từng loại học bổng. Một số học bổng ở Hàn Quốc mà du học sinh Việt Nam theo học gồm:
– Học bổng chính phủ Hàn Quốc cho các bậc từ Đại học đến Tiến sỹ: (http://www.niied.go.kr/). Ở dạng này, người nhận học bổng thường phải học một thời gian tiếng Hàn, sau đó thì nếu đạt yêu cầu sẽ chính thức được học chuyên ngành của mình tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu. Với bậc đại học các bạn có thể được chọn chuyên ngành theo học.
– Học bổng của các trường và các viện nghiên cứu. Thường các trường và các viện nghiên cứu ở Hàn có học bổng cho sinh viên nước ngoài ví dụ Viện KAIST (http://www.kaist.edu/edu.html), Viện KIST (http://irda.kist.re.kr/admissions/aid.html),..
– Học bổng giáo sư: Đây là dạng học bổng phổ biến nhất đối với bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ mà du học sinh Việt Nam theo học. Ở hình thức này người học được giáo sư trả một khoản tiền hàng tháng được trích từ đề tài, dự án để làm tiền sinh hoạt phí, đóng bảo hiểm. Còn tiền học phí thường được trường tài trợ hoặc giáo sư phải đóng một phần tùy từng trường. Trong hình thức này, đôi khi người học được giáo sư hỗ trợ để nhận các học bổng của chính phủ Hàn Quốc như BK21…
Du học Hàn Quốc ở các bậc sau đại học nhất là với các khối ngành kỹ thuật, sinh y… chương trình học thường bằng tiếng Anh. Ở các bậc này, để tốt nghiệp người học ngoài hoàn thành chương trình học trên lớn (Course works), còn phải nghiên cứu khoa học (Research works). Trong đó nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng và được thể hiện bằng các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế.
Xin học bổng Hàn Quốc ở các chương trình sau đại học bằng tiếng Anh, và không phải học bổng chính phủ, người học thường được yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOFEL, IELTS… Nhưng học viên có thể trả những chứng chỉ này trước khi tốt nghiệp.
Việc xin học bổng, nhất là học bổng giáo sư ở Hàn Quốc thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào giáo sư. Vì vậy những bạn có ý du học Hàn Quốc được khuyên nên tìm giáo sư có lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với mình và viết thư cho họ, nếu được họ nhận thì 90% bạn sẽ được học bổng.
Việc liên hệ với những người đang học tập Hàn Quốc để tìm cơ hội học bổng và học hỏi kinh nghiệm sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình xin học bổng đến nước này. Các diễn đàn như Hội Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc http://vsak.vn/vn/forum/#, hội sinh viên Việt Nam ở các trường, như trường Ulsan http://www.sinhvienulsan.net/… là những nơi bạn nên tham gia nếu có ý định xin học bổng và du học Hàn Quốc.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới