Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
spot_img

Hàn Quốc – Công nghiệp làm đẹp “bộn” tiền và hệ lụy

Ngành công nghiệp làm đẹp Hàn Quốc (K-beauty) đã trở thành ngành công nghiệp toàn cầu với nhiều loại sản phẩm phục vụ làm đẹp từ các loại kem dưỡng da tới các loại mỹ phẩm khác theo đúng xu hướng thời trang đang thịnh hành.
Từ mẫu mặt nạ “zombie” sốt xình xịch hồi mùa xuân năm ngoái đến “làn da thủy tinh”, mặt nạ các loại thú để chụp ảnh “tự sướng” trên Instagram, kem làm hồng nhũ hoa… Nhiều phụ nữ Hàn Quốc bây giờ không dám ra khỏi nhà nếu chưa trang điểm.
Không chỉ phục vụ phụ nữ Hàn Quốc, K-beauty đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong 10 thị trường sản xuất mỹ phẩm hàng đầu thế giới. Doanh thu của ngành mỹ phẩm Hàn Quốc đạt hơn 13 tỷ USD trong năm 2017.
Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Mintel, riêng doanh thu toàn cầu cho các sản phẩm chăm sóc da của Hàn Quốc dự kiến đạt 7,2 tỷ USD vào năm 2020. Đi trên đường phố Hàn Quốc hay các nhà ga tàu điện ngầm, vào trang web của các cửa hàng mỹ phẩm khắp Hàn Quốc, có thể dễ dàng nhìn thấy các tấm biển quảng cáo sản phẩm mà các ngôi sao Hàn Quốc ưa chuộng như kem trắng da CC 5 trong 1, các loại mặt nạ đất sét… K-beauty đang trở thành một hiện tượng văn hóa của Hàn Quốc.
Giờ đây mỗi khi sử dụng sản phẩm làm đẹp, phụ nữ Hàn Quốc đều được các chuyên gia K-beauty hướng dẫn tỉ mỉ 10 bước làm đẹp gồm rửa sạch mặt, dưỡng ẩm, bôi kem lót, kem nền, kem dưỡng… Và tất nhiên, mỗi công đoạn đó đều có một sản phẩm tương ứng.
Ông Michael Hurt, giáo sư và nhà xã hội học tại đại học Hankuk ở Seoul nói: “Tại sao phụ nữ Hàn Quốc xinh đẹp? Vì họ có các sản phẩm chăm sóc da tuyệt vời. Còn với đàn ông Hàn Quốc, không quá béo, tóc cắt thời trang, ăn mặc đẹp mới là được cho là đẹp”. Ở Hàn Quốc, cũng như ở nhiều nơi trên thế giới, bí quyết cho cái đẹp vẫn là điều mà phụ nữ theo đuổi, nhất là những người tìm kiếm thành công trong lĩnh vực giải trí, xã hội. Một phụ nữ cho rằng, cô cảm thấy kém tự tin nếu đi gặp đối tác mà không trang điểm kỹ lưỡng.

Sự hòa nhoáng bên ngoài cũng chỉ là thời gian.

Marie Lee, một nhà kinh doanh phim ảnh từng học tập tại Anh trước khi trở về Seoul cho rằng, phụ nữ Hàn Quốc giờ hầu như không có lựa chọn nào khác. Họ không dám đi ra ngoài đường nếu không khoác lên mình một đồ trang điểm nào. Ngành công nghiệp làm đẹp của Hàn Quốc đã phát triển chóng mặt hơn 10 năm nay, nhưng đây đang là một bất cập lớn trong xã hội Hàn Quốc khi phụ nữ dường như bị “cưỡng bức” làm đẹp bởi hàng loạt quảng cáo nhan nhản trên đường phố.
Theo điều tra về khoảng cách giới tính toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế thế giới thực hiện, Hàn Quốc đứng ở vị trí 118/144 nước, thấp gần bằng Nhật Bản (xếp thứ 114) và thấp hơn các nước láng giềng Trung Quốc, Malaysia, Singapore và Campuchia. Trong một bước có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ Hàn Quốc, chính phủ Seoul tuyên bố sẽ gỡ bỏ toàn bộ quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ ở các ga tàu điện ngầm vào năm 2022.

Ngay cả những tấm bảng “Before & After” cũng được bắt gặp ở mọi nơi ở thành phố Seol.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang tìm cách loại bỏ yêu cầu phải dán ảnh trong các bản sơ yếu lý lịch. Bởi đây chính là một hành động làm hạ thấp lòng tự trọng của phụ nữ, khiến họ đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ. Một chuyên gia xã hội học cho biết, phụ nữ ngày nay nên cần có nhiều quyền lực xã hội hơn, thay vì chỉ chăm chăm đi làm đẹp.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới