Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
spot_img

Hàn Quốc vào hè với món mì lạnh naengmyeon

Trong tiếng Hàn “naeng” có nghĩa là lạnh còn “myeon” có nghĩa là mì. Khởi nguồn của món mì lạnh naengmyeon là từ Bắc Hàn mà ngày nay là Triều Tiên trong mùa đông. Từ từ món ăn này đã phổ biến rộng khắp bán đảo Triều Tiên và chuyển thành món ăn mùa hè. Nhiều người Hàn lớn tuổi vẫn thích ăn mì lạnh vào mùa đông như tổ tiên họ từng làm nhưng đa phần các nhà hàng mở bán mì lạnh khi hè sang với cờ phướn treo khắp nơi dán chữ “naengmyeon”.

Vào quán ăn, gọi một tô mì lạnh bạn sẽ được phục vụ bằng chiếc tô inox to, trong lòng là một vắt mì màu nâu được quấn thành bó với nước dùng đổ vừa ngập 2/3 vắt mì. Trên đó là lát thịt heo, miếng trứng luộc, dưa leo thái sợi, miếng lê và tương ớt. Đặc biệt là lớp nước đá mát lạnh bên trên khiến cho món mì này mang nét đặc trưng đúng tên gọi.

Dùng chung với món naengmyeon là kim chi làm từ củ cải trắng cắt lát mỏng, lá của củ cải trắng cũng được sử dụng để làm dưa muối. Gia vị được phục vụ bên ngoài bao gồm giấm và mù tạc loãng để tuỳ vào khẩu vị của khách hàng mà họ sử dụng.
Trước khi ăn, chủ quán thường để kèm kéo cho bạn cắt mì bởi sợi mì lạnh khá dai. Điểm chung cho toàn bộ các loại naengmyeon đó chính là sợi mì đặc biệt mà không món mì nào khác có được. Dù được làm bằng nguyên liệu gì thì sợi mì lạnh vẫn cho ta thấy nét đặc trưng sợi nhỏ, dai, dài, không dính bết vào nhau. Khi thưởng thức naengmyeon, bạn sẽ nhận ra cái dai dai, man mát của sợi mì, húp một chút nước dùng có vị chua chua kim chi, ngòn ngọt nước luộc thịt, cay cay tương ớt và nhất là cảm giác lạnh mát của đá trong nước dùng. Kết thúc tô mì lạnh là miếng lê ngọt lịm vừa làm giảm vị cay của ớt đang làm tê lê đầu lưỡi vừa là để tráng miệng.
Cứ mỗi độ cuối tháng 5 đầu tháng 6, khi tiết trời trở nên ấm áp hơn, bước chân vào các quán ăn bình dân, đâu đâu người ta cũng có thể thấy bảng thực đợn được dán thêm món naengmyeon và hình tô mì thật hấp dẫn. Vừa đi xa về hay làm việc mệt nhọc trong khí trời oi bức, thưởng thức một tô mì lạnh mang đến cho mọi người sự sảng khoái.
Nước dùng để trộn cho món mì lạnh naengmyeon là hỗn hợp của nước kim chi và nước luộc thị (thường là thịt bò). Món naengmyeon có ngon hay không phụ thuộc khá nhiều ở cách chế biến nước dùng này. Mỗi cửa hàng đếu có cách chế biến và nêm nếm riêng của mình sao cho không quá chua vì nước kim chi hay quá nhạt vì thiếu gia vị. Điểm đặc biệt là nước dùng được gạn sạch váng mỡ làm cho người ăn hoàn toàn cảm thấy không béo. Khi chan vào tô mì lạnh nước dùng thường đi kèm với đá đập nhuyễn. Đây là loại đá có mùi thơm sẽ mang đến cho tô mì lạnh một hương vị đặc biệt chứ không phải mùi đá tủ lạnh ngai ngái thông thường.

Sợi mì là yếu tố quan trọng không kém. Theo truyền thống thì sợi mì được làm bằng tay nhưng ngày nay đa số đều được sản xuất bằng máy. Nguyên liệu chính là bột của cây hoàng tinh (cây dong). Sợi mì đựơc làm ra có màu nâu, sợi tròn và chỉ nhỏ bằng 1/2 hay 1/3 sợi miến mà người Việt Nam vẫn hay dùng. Mỗi vắt mì đựơc bỏ vào tô to khoảng một nắm tay và những sợi mì đựơc quấn lại với nhau thành một khối chặt.
Trong một tô mì lạnh, ngoài vẻ đẹp hình thức với nhiều màu sắc như vàng của lòng đỏ trứng, đỏ của tương ớt, trắng của lê, xanh của đưa leo; lý thuyết âm dương của người Hàn cũng thể hiện khá rõ với các nguyên liệu hoà quyện bên trong như ớt nóng và đá lạnh. Có dịp đến Hàn Quốc bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc trưng có hương vị khó quên này nhé.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới