Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img

Hẹn hò theo kiểu Hàn Quốc

‘소개팅’ (sô-ke-ting), dịch nôm na là một cuộc gặp gỡ giữa giai và gái do bạn bè giới thiệu.

Ở Việt Nam, chúng ta gặp gỡ nửa kia của mình theo cách nào nhỉ? Cùng lớp, cùng trường, cùng câu lạc bộ hay tình cờ giữa nhóm bạn. Các trường đại học ở Việt Nam hay có phong trào giao lưu, kết nghĩa cũng là để cho cái sự “tình cờ” diễn ra được… bớt tình cờ hơn. Còn khi được ai đó đề nghị giới thiệu một cách nghiêm túc? Thì có nghĩa là bạn đã có nguy cơ ế, đèn báo lũ kêu inh ỏi rồi đấy!

Ở Hàn Quốc thì khác, ‘소개팅’ (sô-ke-ting) diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đó là một mạng lưới liên kết, bạn có thể đứng ra làm chủ mối hoặc được bất cứ một người bạn nào đó giới thiệu cho mình một 소개팅녀 (cô nàng) hoặc 소개팅남.

Thường thì “chủ mối” sẽ cung cấp cho hai bên những thông tin cơ bản (ảnh, tuổi, trường, nghề…) và có thể đi cùng làm nhiệm vụ giới thiệu ban đầu, sau đó thì phải biết ý rút lui để hai bạn kia nói chuyện. Ở Hàn Quốc, người ta hiếm khi gặp người khác ngoài trường học hoặc nơi làm việc trừ khi họ đang được giới thiệu bởi một người bạn chung. Khi được bạn giới thiệu, ít nhất bạn cũng được đảm bảo đó là một người tương đối đáng tin cậy và có một số điểm chung, mối dây liên kết với người giới thiệu trung gian.

Sau khi trò chuyện và dùng chung bữa nếu thấy hợp hai bên có thể rủ nhau đi xem phim hoặc uống cà phê..khi về nhà sẽ có màn nhắn tin thăm hỏi. Nếu cả hai bên đều trả lời nhiệt tình và đồng ý về cuộc gặp lần tiếp theo thì coi như thành công. Trường hợp hờ hững hoặc cố tình không đọc Kakaotalk sẽ là tín hiệu ý nhị cho việc tuyên bố “bạn không hợp với tui”.

Trường hợp bạn liên tục bị từ chối sau các buổi ‘소개팅’, sau một vài năm F.A, bạn sẽ được chuyển sang giai đoạn cao hơn là ” 선을 보다”. Cũng là một cuộc gặp mặt được giới thiệu nhưng cả hai bên có mục đích cụ thể và rõ ràng là “chọn chồng, chọn vợ”. Vì vậy, trước khi gặp gỡ, cả hai bên đã phải nắm tương đối thông tin của nhau tuổi tác, công việc, nguyện vọng hay tiêu chí chọn vợ/chồng.

Không phải là hiếm khi một người Hàn Quốc khi có 2 “mẫu hình lí tưởng”: Một bạn muốn hẹn hò và một bạn muốn kết hôn. Bạn có thể hẹn hò với một cô gái xinh đẹp với tính cách tuyệt vời, nhưng nếu cô ấy chỉ suốt ngày đi bar và không thể nấu ăn, hoặc đến từ một gia đình tài chính không ổn định, cuộc hôn nhân chắc chắn sẽ không được chấp nhận. Người Hàn Quốc coi kết hôn là sự liên kết giữa 2 gia đình – không phải chỉ là 2 cá nhân – điều đó có nghĩa là các cuộc hôn nhân ngoài tình yêu còn đòi hỏi sự tương đồng về kinh tế, suy nghĩ và chấp thuận của gia đình.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới