Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img

Lời cảnh tỉnh cho những du học sinh Hàn có ý định bỏ trốn

Khi số lượng du học sinh tại Hàn Quốc bỏ trốn ngày càng nhiều, để khắc phục chính phủ Hàn từ năm 2017 đã có nhiều luật định xử lý mạnh tay mới. Bỏ trốn khi du học Hàn Quốc bạn sẽ phải lĩnh chế tài xử phạt nào? Hậu quả ra sao? Hãy nghe lời cảnh tỉnh này của Korea.com.vn

1Tại sao nhiều du học sinh tại Hàn Quốc bỏ trốn trong quá trình du học?Dù chi phí du học Hàn Quốc có rẻ hơn gấp 3 đến 4 lần so với các nước Âu, Mỹ có chất lượng nền giáo dục tương đương nhưng với những hộ gia đình thôn quê của Việt Nam: số tiền phải bỏ ra để đi du học ở xứ kim chi vẫn là quá lớn. Các bậc phụ huynh chỉ nghĩ rằng đầu tư một khoản cho con cái rồi sau khi sang đến nơi các bạn ấy sẽ kiếm tiền để trả nợ. Hàng ngày, hạn nợ và lãi suất cứ ập tới và du học sinh không thể chỉ phải lo mỗi chuyện học hành.
Chính vì gánh nặng đó nên khi chưa qua thời gian 6 tháng đầu, các bạn đã đi làm thêm để có tiền gửi về cho gia đình, để chi trả cho khoản vay mà mình đã lấy. Quay cuồng trong guồng công việc sau những giờ học đã khiến nhiều du học sinh đến thời gian ngủ cũng không có đủ chứ chưa nói đến chuyện đi học thêm, rèn luyện ngôn ngữ Hàn. Thậm chí nhiều du học sinh còn làm 2 đến 3 công việc làm thêm cùng 1 lúc và một ngày chỉ ngủ khoảng 2 đến 3 tiếng.
Không giống Nhật Bản, Hàn Quốc không hạn chế số giờ làm của du học sinh. Và lương làm thêm tại Hàn Quốc rất cao. Gánh nặng về khoản nợ ở quê nhà cộng thêm sức cám dỗ của đồng lương quá lớn đã khiến cho nhiều du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài làm thêm chứ không còn tranh thủ giờ rảnh nữa.
Ban đầu cũng chỉ là làm thêm nhằm giảm bớt gánh nặng chi tiêu. Làm hăng say, tăng ca, full time,…Cuối tháng được cầm những đồng lương mình tự tay kiếm ra trên một mảnh đất hoàn toàn lạ lẫm. Cảm giác sung sướng lắm chứ, động lực lắm chứ! Rồi cứ thế cứ thế, thời gian trôi qua. Các bạn du học sinh lao đầu vào làm việc kiếm tiền mà bỏ quên mục đích chính của mình sang Hàn Quốc để làm gì. Kiểm tra điểm kém, thi không qua môn, kiến thức trống rỗng, không theo kịp chương trình học. Vậy là bỏ trốn ra ngoài làm việc.
Cũng có lao động lấy danh nghĩa đi du học Hàn Quốc để bỏ trốn đi làm thêm. Mục đích của họ chỉ cần đặt chân đến sân bay Hàn Quốc là họ sẽ bỏ trốn. Đây là lý do an ninh xã hội Hàn Quốc đang dần phức tạp lên trong nhiều năm trở lại đây.

2Chế tài xử phạt của Chính phủ Hàn dành cho những du học sinh bỏ trốnThực tế, tùy từng trường hợp du học sinh sẽ bị phạt tiền 100.000.000 VNĐ khi về nước. Không chỉ các bạn du học sinh bị phạt mà người bảo lãnh như gia đình, người thân, chính quyền địa phương…cũng phải chịu trách nhiệm.
Hơn nữa, khi nhận được visa, công ty làm hồ sơ cho bạn đã yêu cầu bố mẹ học sinh ký hợp đồng bảo lãnh. Vì thế nếu du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn, công ty có đủ điều kiện du học Hàn Quốc và cơ sở pháp lí để kiện bố mẹ ra tòa. Hơn hết, gia đình du học sinh phải bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo lãnh, và bố mẹ du học sinh cũng sẽ bị truy tố về hành vi bảo lãnh cho người sang nước ngoài bất hợp pháp.
Từ ngày 13/2 đến 12/4 năm 2017, với mục tiêu giảm xuống mức thấp nhất các trường hợp bất hợp pháp, chính phủ Hàn đã tích cực kiểm tra ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép bằng giấy tờ giả, môi giới việc làm trái phép và du học sinh bỏ trốn nước ngoài.

3Lời cảnh tỉnh không muộn màng cho những du học sinh có ý định bỏ trốn

Hiện tượng bỏ trốn ra ngoài làm việc của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, kéo theo đó là hàng trăm sự vụ trộm cắp vặt, gây gổ, đá vé tàu, làm mất trật tự an toàn xã hội của những đối tượng này,… đã khiến hình ảnh du học sinh Việt xấu xí đi rất nhiều trong mắt cộng đồng Nhật Bản. Mới đây Nhật Bản thắt chặt điều kiện nhập cảnh của du học sinh thuộc 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cánh cửa du học Nhật Bản ngày càng hẹp hơn bởi những hành động xấu của một bộ phận du học sinh các thế hệ trước. Họ đã làm mất niềm tin của người Nhật và vô tình ngáng trở con đường của các thế hệ du học sinh sau này.
Đừng để tình trạng ấy cũng xảy ra tương tự ở Hàn Quốc! Quá nhiều trường hợp bỏ trốn như hiện nay sẽ là tiền đề để cánh cửa du học Hàn đóng lại trước mắt những thế hệ du học sinh Việt trong mai sau. Chưa kể, bản thân những du học sinh bỏ trốn sẽ phải chịu hậu quả và những hệ lụy nặng nề. Du học Hàn Quốc là để học tập, nghiên cứu, làm việc và tìm kiếm những cơ hội phát triển bản thân. Đó mới là mục đích chính và tốt nhất mà các bạn nên hướng tới.
Đừng để chính phủ nước bạn không còn muốn hợp tác và hỗ trợ chúng ta khiến những bạn du học sinh chân chính sẽ bị gây khó khăn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đi du học Hàn Quốc. Vì vậy, các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định có hay không đi du học tại Hàn Quốc. Nếu quyết định đi thì hãy lên rõ ràng kế hoạch cho tương lai để có một quyết định và lựa chọn đúng nhé!

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới