Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img

Mặt trái việc chuộng tiếng Anh ở Hàn Quốc

Kể từ thập niên 1990, khi chính phủ Hàn Quốc đẩy mạnh chủ trương toàn cầu hóa, những kỹ năng về tiếng Anh đã trở thành phương tiện sống còn trong xã hội đầy cạnh tranh ở nước này, theo báo The Korea Herald. Giáo sư Cha Kyung-Whan, Trưởng khoa Sư phạm tại ĐH Chung-Ang, khẳng định sự thông thạo về tiếng Anh có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhiều người và vài trường hợp cho thấy có sự liên quan giữa kỹ năng tiếng Anh của một người và sự thành công của người này trong xã hội. Tuy nhiên, tình trạng xem trọng quá mức tiếng Anh đã gây không ít ảnh hưởng cho xã hội Hàn Quốc.

Học sinh Hàn Quốc học tiếng Anh với robot – Ảnh: AFP

Khảo sát 5.470 phụ huynh Hàn Quốc, gần 70% cho biết con của họ học tiếng Anh trước tuổi đến trường, trong đó có nhiều trẻ được giáo viên kèm từ 3 tuổi. Do đó, trường mẫu giáo dạy tiếng Anh ngày càng phổ biến, dù mức học phí hàng tháng vượt mức 1 triệu won (gần 20 triệu đồng). Hiện nay, chỉ riêng thủ đô Seoul đã có hơn 200 trường mẫu giáo dạy tiếng Anh. Theo thống kê của chính phủ Hàn Quốc, chi phí dạy tiếng Anh cho học sinh ở nước này lên tới 6.500 tỉ won (gần 130.000 tỉ đồng).

Phần lớn những trẻ thuộc gia đình có thu nhập cao hoàn tất việc học tiếng Anh căn bản trước khi vào THCS. Trong khi đó, những đứa trẻ, vốn không được học tiếng Anh từ trước, bắt đầu nhận ra thiếu kỹ năng về tiếng Anh, dẫn đến tình trạng ngại nói, cố tránh các tình huống dùng ngôn ngữ này để rồi mất cơ hội giao tiếp. Theo cuộc khảo sát năm 2012 của Viện Phát triển Hàn Quốc, 20% học sinh thuộc gia đình có mức thu nhập dưới 1 triệu won/tháng được dạy kèm tiếng Anh, trong khi tỷ lệ này đối với trẻ có cha mẹ có thu nhập trên 5 triệu won/tháng lên tới gần 70%.
Vượt ra ngoài môi trường phổ thông, tiếng Anh còn tác động đáng kể tới đời sống của người Hàn Quốc. Thực trạng quá chuộng tiếng Anh ở Hàn Quốc đã gây tác động nhất định đến những người không cần sử dụng ngoại ngữ này trong công việc hằng ngày của họ. Giáo sư văn chương Anh Song Seung-cheol của Trường ĐH Hallym bày tỏ quan ngại rằng người Hàn Quốc có thiên hướng chuộng tiếng Anh quá mạnh đến mức họ dường như quên đi ý nghĩa thật sự của việc học một ngoại ngữ.

Hồi năm 2012, Hàn Quốc xếp thứ 26 trong số 60 quốc gia không xem tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, theo chỉ số thông thạo tiếng Anh được công bố bởi Tổ chức Giáo dục EF của Thụy Sĩ. EF chỉ ra một trong những lý do khiến trình độ tiếng Anh ở Hàn Quốc ít được cải thiện là do phương pháp giáo dục còn chú trọng nhớ kiểu vẹt và ngữ pháp.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới