Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_img

Ngày thi đại học, cả Hàn Quốc như ‘đứng hình’

Cảnh sát được huy động với xe ưu tiên đưa thí sinh đi thi đúng giờ – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn từ Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết có tổng cộng 593.527 thí sinh (ít hơn 2,1% so với năm trước) tham gia Kỳ thi Năng lực Học vấn Đại học (CSAT) diễn ra tại khoảng 1.180 trường học trên toàn quốc.
Các thí sinh sẽ thi xuyên suốt khoảng 9 giờ đồng hồ cho các môn gồm Toán, Lịch sử Hàn và khoa học tự nhiên, văn tiếng Hàn, tiếng Anh và ngoại ngữ hai.
Giờ thi bắt đầu từ 8h40 (giờ địa phương) và có thể thi xuyên suốt đến tận 17h40 chiều. Nhiều thí sinh đã đến các điểm thi từ sáng sớm vì hồi hộp trước cuộc thi mang tính quyết định cho tương lai của mình.
Vậy mà cũng có cả ngàn trường hợp phải nhờ đến sự hỗ trợ của cảnh sát đưa đến điểm thi do bị kẹt xe hoặc bị nhầm điểm dự thi và ít nhất 2 trường hợp gọi điện cho lực lượng cứu hộ nhờ… mở cửa đi thi do cửa bị kẹt khóa.Một trường hợp được cảnh sát hộ tống bằng xe chuyên dụng

Như mọi năm, chính quyền Hàn Quốc chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho kỳ thi mà tiếng Hàn gọi là Suneung do yêu cầu từ công chúng.
Hơn 18.000 cảnh sát được huy động để đảm bảo an toàn và thời gian thi tốt nhất cho các thí sinh. Họ được hỗ trợ 4.800 xe từ xe hơi đến xe máy để giúp đưa thí sinh đi thi theo diện ưu tiên trong trường hợp các em có thể bị trễ giờ.
Các cảnh sát cũng được yêu cầu có mặt điều tiết giao thông tại một số khu vực đông xe.Cành thí sinh tất tả chạy vào điểm thi sau khi đi nhờ xe cảnh sát

Để bảo đảm chất lượng kỳ thi, thậm chí toàn bộ máy bay bị cấm cất cánh và hạ cánh trong khoảng nửa giờ sau 13h – thời điểm đang diễn ra bài thi nghe tiếng Anh. Các máy bay còn ở trên bầu trời thì phải giữ độ cao ít nhất 3.000 mét để không gây tiếng ồn.
Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết có 98 chuyến bay, gồm 36 chuyến quốc tế, đã phải điều chỉnh lịch bay do kỳ thi đại học ngày hôm nay.
Các công ty cũng bắt đầu ngày làm việc muộn hơn 1 giờ so với bình thường và các phương tiện giao thông công cộng tăng chuyến để đảm bảo các học sinh đến điểm thi thuận lợi.
Khoảng 2.000 học sinh ở thành phố Pohang, cách thủ đô Seoul 370 km về phía Đông Nam và là tâm của trận động đất hồi tuần trước, đã được chuyển tới các trường khác để làm bài thi. Chính quyền cũng cho biết đã chuẩn bị sẵn các biện pháp ứng phó trong trường hợp xảy ra dư chấn khi kỳ thi đang diễn ra như chuẩn bị đến 5.000 mũ bảo hiểm cho thí sinh.
Do việc dời ngày thi bất khả kháng khiến thí sinh cũng hồi hộp hơn nên việc động viên, cổ vũ ngày hôm nay có vẻ cũng đặc biệt hơn. Các nhóm học sinh cấp 3 chưa thi đã tụ tập trước các điểm thi với băng-rôn, thậm chí có cả trống để cổ vũ và chúc may mắn cho lớp đàn anh đàn chị bước vào kỳ thi sinh tử.Nhóm học sinh trung học ở Seoul động viên đàn anh đàn chị đi thi

Trong khi đó chính quyền đã yêu cầu các doanh nghiệp có liên quan, đặc biệt về vận tải và lưu trú, không tính phí cho các thí sinh phải dời lịch đi lại và thuê chỗ.
Trận động đất mạnh 5,4 độ Richter tại Hàn Quốc đã làm hư hại hơn 1.000 tòa nhà và nhiều ôtô, làm bị thương ít nhất 57 người và 1.536 người phải rời bỏ nhà cửa. Trận động đất cũng buộc chính quyền phải dời lại ngày thi vào Đại học nhằm đảm bảo an toàn cho các thí sinh.
Những hình ảnh đáng nhớ của kỳ thi vào Đại học ở Hàn Quốc:Các thí sinh ở khu vực động đất Pohang chuẩn bị bước vào phòng thi sáng 23-11

Thí sinh ở Pohang phải đọc hướng dẫn phòng thân khi xảy ra động đất trước khi bước vào kỳ thi. Pohang là nơi hứng chịu trận động đất mạnh vào tuần trước

Người thân cầu nguyện cho con em thi thành công – đồng nghĩa với tìm được việc làm tốt trong tương lai

Thầy giáo có mặt từ sớm để động viên học trò sắp bước vào phòng thi

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới