Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Nhật ký hành trình du học Hàn Quốc và những kinh nghiệm bổ ích

Đã không biết chữ nào thì chớ, lại bị học ngay từ bài 10 (giữa sơ cấp 1), rồi.. “THÔI XONG”, lại phải lọ mọ Youtube học bảng chữ cái, phát âm ghép gủng các kiểu. Sáng đi học từ 9h-1h chiều, về ăn uống nghỉ ngơi xong học bài đến tối ngủ như tất cả những bạn khác (cái khoảng thời gian này thì ai cũng như nhau cả thôi, bạn bè không có nhiều, thậm chí là không có ai, tiếng thì bập bẹ được 3 câu, không ai biết mình là ai cả, nên tốt nhất là NGOAN, TRẬT TỰ, không thể hiện nhiều).

Mùa xuân HQ đẹp tuyệt vời, hết tiền.. “THÔI XONG”
Cũng vừa kịp lúc được đi làm thêm (theo Luật của Hàn là sau 6 tháng mới được đi làm của du học sinh), thế là phải tranh thủ luôn và ngay và cũng may mắn có được việc làm thêm ở 1 quán gà rán chuyển phát, làm thằng rán gà 5h chiều – 1h đêm, bỏng suốt ngày. “THÔI XONG” ~ học kiểu gì?
Và đã có những tháng ngày nào cũng học từ 9h-4h chiều xong lại đi làm luôn đến 1h đêm về đến nhà là 2h. Vẫn phải học bài, chuẩn bị bài hôm sau…
Đến tháng 6 có cuộc thi nói Toàn quốc về đảo Dokdo, liều đăng ký phát, kiếm giải kiếm tiền, tăng kỹ năng nói, lúc đó mới học hết sơ cấp, đang học nửa lớp 3 (trung cấp 1).. đi thi vs toàn các bạn học Đại Học, tiếng Hàn chúng nó dài ngoằng hết rồi, mình đọc còn chưa sõi. Thế mà cũng may 12 đội thi của các trường khác, mình lại được giải nhì, có được ít tiền sinh hoạt, lại còn được đi du lịch ngoài đảo (Tuyệt vời luôn).

Nhìn lại thấy cũng ko có gì đặc sắc, ngoài học tiếng Hàn & đi làm thêm kiếm tiền ăn học, lúc này thì tiếng cũng hòm hòm hết trung cấp rồi. Quyết định tham gia vào thật nhiều các hoạt động ngoại khoá & giúp đỡ các bạn khác ở trường. Cuối năm 2016 tham gia thi tài năng sv ngoại quốc ở trường may mắn được cái giải nhất (diễn kịch). Cuối năm 2016 cũng có tổ chức 1 cái giải thi vui vẻ, chia sẻ kinh nghiệm du học cho ae du học sinh HQ bằng tiền dành dụm của bản thân (2.500.000won lận), phần nào giúp các bạn hiểu thêm về du học HQ, còn mình thì chả được gì.

  • 2017/04 : 1 năm 6 tháng

Thế là năm rưỡi rồi đấy & hiện tại mình đang học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, làm Quản lý du học sinh Việt Nam & Hội trưởng hội Sinh Viên Việt Nam tại trường DAEGU. Với mong muốn có thể giúp đỡ được thật nhiều các bạn sv tại trường, ko như mình lúc mới sang cái gì cũng mù tịt, chả ai giúp đỡ chỉ bảo, nhìn mấy đứa nó bắn tiếng Hàn như gió mà hâm mộ. Giờ thì thoải mái biểu diễn rồi…
VẬY MÌNH SẼ CHIA SẺ ĐIỀU GÌ?
Cho các em mới sang Hàn & chuẩn bị sang Hàn (Cho phụ huynh các em luôn).
ĐẦU TƯ CHO CON EM! (Mục đích cho các cháu sang Hàn là làm gì? Học? Làm? Trải nghiệm?)
“Vì tương lai chúng nó! Cho nó đi học giỏi sau này về xin việc nó dễ, giờ Hàn Quốc đầu tư quá mạnh mẽ vào Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang mọc lên ầm ầm,…” là đáp án phần lớn của các phụ huynh.
Thế mà có đứa nào nó đi học đâu! Chưa được cái chữ nào đã đòi đi làm rồi, nó tóm cho thì về luôn, ở đấy mà tương lai. Cho đi học là phải học, chứ không ai bảo cho đi làm, hay là sang đấy mà gửi tiền về cho bố mẹ cả, nuôi thân còn chưa xong lại còn thích thể hiện. Đã sang được đến Hàn rồi, là cả 1 bước đường mới toanh phía trước, đã đầu tư rồi, cố thêm 1 tí nữa, thêm 6 tháng có đáng bao nhiêu đâu? Đừng thấy người ta kiếm được tí tiền cũng lao đầu theo, DU học sinh là Du học sinh, không phải LAO học sinh. Nhục cũng phải học. Vừa học, vừa tham gia các hoạt động, kiếm việc làm thêm tí tiền tích luỹ kinh nghiệm, vui vẻ sung sướng thì cười, khổ thì kêu, mệt mỏi thì khóc, mái thoải đi..
1 năm rưỡi của mình chưa nói lên được cái gì cả, chỉ là mình cảm thấy các bạn cần phải học tiếng Hàn thật tốt, rồi muốn làm gì thì làm, đang học tiếng từ ở Việt Nam rồi thì cố mà học cho thật chắc để sang Hàn đỡ mệt hơn các bạn khác (chắc chắn luôn?). Mình học không giỏi, nên mình vẫn phải cày liên tục, học dốt thì ngoài chăm ra thì chả còn cách nào nữa cả. Và quan trọng là phải quản lý thời gian thật tốt, giữ gìn sức khoẻ ổn định.
Còn trẻ, PHẢI KHỔ, PHẢI NHỤC, PHẢI NHỌC, PHẢI MỆT, PHẢI KIÊN TRÌ & GIỮ VỮNG Ý CHÍ.
Chúc các bạn du học sinh VN ở HQ luôn mạnh khoẻ, học tập tốt. ^^

Nguồn: Phạm Công Dương

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới