Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
spot_img

Những đổi mới đáng chú ý nhất 2017 người đi du học Hàn Quốc phải biết

Nào cùng điểm danh 9 list đổi mới đáng chú ý trong năm 2017 tại Hàn Quốc nhé!

1Tiền lương tối thiểu năm 2017 tăng thêm 7,3%Mức lương tối thiểu ở Hàn Quốc đã được tăng thêm 7,3%, tương đương 440 won, lên 6.470 won/giờ trong năm 2017.
Đứng trên quyền lợi của người lao động Hàn Quốc thì đây là một thất bại, bởi ban đầu, giới lao động đã tổ chức rất nhiều cuộc biểu tình để yêu cầu chính phủ tăng từ 6.030 won (tương đương 5,13 USD) (lương tối thiểu năm 2016) lên 10.000 won (8,5 USD). Đại diện giới doanh nghiệp Hàn Quốc đã phản đối quyết định này vì cho rằng đây là khoản tăng vượt quá mức cho phép, sẽ đặt thêm gánh nặng cho các công ty nhỏ hơn trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn do Brexit và quá trình tái cơ cấu của ngành đóng tàu trong nước.

2Có thể đổi số chứng minh nếu phát hiện thông tin cá nhân bị rò rỉChứng minh nhân dân và con dấu mộc là 2 thứ quan trọng, bạn đừng đưa nó cho bất kì ai nhé ! Vì bạn sẽ gặp bất lợi.

Từ cuối tháng 5 năm 2017, khi thấy thông tin cá nhân (bao gồm số chứng minh) bị rò rỉ, có nguy cơ ảnh hưởng tới tài sản, uy tín của bản thân thì bạn có thể đăng kí xin đổi số và cấp lại thẻ chứng minh.

3Tuổi về hưu của người Hàn Quốc tăng lên 60 tuổi

Bắt đầu từ năm 2017, chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động lên 60 tuổi và giảm dần lương của họ theo từng giai đoạn đối với toàn bộ các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trong năm 2015.

Luật này gặp nhiều tranh cãi do giới doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng: Tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm gia tăng gánh nặng về chi phí thuê nhân công do nhiều công ty Hàn Quốc đang áp dụng hệ thống tiền lương hàng năm tự động tăng theo số năm làm việc liên tục. Bên cạnh đó, quy định mới này còn mang lại tác dụng phụ như tạo nên xung đột, cạnh tranh việc làm giữa các thế hệ do tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng đối với giới trẻ.

4Tăng trợ cấp nuôi dưỡng con cái

Bắt đầu từ năm 2017, chi phí hỗ trợ nghỉ trước và sau sinh cho một gia đình Hàn Quốc sẽ tăng từ 1,3 triệu won lên 1,5 triệu won. Chi phí hỗ trợ nuôi dưỡng, giáo dục cho các gia đình có trẻ dưới 13 tuổi (trước đây là dưới 12 tuổi) cũng sẽ tăng từ 100.000 won lên 120.000 won/ tháng.

5Siết chặt thiết kế chống động đấtMẫu nhà chống chọi lại thiên tai đặc biệt tại Hàn Quốc.

Từ tháng 1 năm 2017, những tòa nhà “trên 2 tầng và trên 500 m²” tại Hàn Quốc sẽ phải bổ sung thiết kế chịu động đất

Vốn trước đây, Hàn Quốc không để ý tới lĩnh vực này vì có địa tầng ổn định, nhưng sau trận động đất xảy ra vào tháng 9 năm 2016 tại thành phố Gyeongju thì chính phủ Hàn Quốc đã nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống động đất.
Theo đó, tất cả các bệnh viện, trường học sẽ bắt buộc phải được thiết kế chịu động đất, bất kể diện tích lớn hay nhỏ.Với 24 nhà máy điện nguyên tử trên toàn Hàn Quốc, Chính phủ sẽ nâng tính năng chịu động đất của các công trình này từ 6,5 độ richter lên 7 độ richter cho tới năm 2018.

6Có thể nộp phạt bằng thẻ tín dụng

Từ tháng 6 năm 2017, người dân Hàn Quốc và cả người nước ngoài đều có thể nộp tiền phạt (giao thông, hành chính) bằng thẻ check hoặc thẻ tín dụng.
Với những nỗ lực của chính phủ trong chương trình “thẻ hóa” tiêu dùng bằng một loạt các chính sách ưu đãi hậu hĩnh và xây dựng cơ sở hạ tầng giao dịch tốt hàng đầu thế giới, giờ đây việc dùng thẻ để thanh toán trong các giao dịch mua bán đã trở nên rất phổ biến ở Hàn Quốc và thậm chí đã trở thành một nền văn hóa tiêu dùng của Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, mọi người sử dụng thẻ để thanh toán mọi thứ, từ lộ phí đi trên đường cao tốc cho đến một cốc cà phê trong quán, để được hưởng rất nhiều chính sách giảm giá khác nhau.

Các công ty thẻ cũng tặng khách hàng “một khoản tiền lẻ”, một phần trăm nhỏ được lưu riêng trong tài khoản và có thể tiêu giống như tiền mặt. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của giao dịch điện tử của Hàn Quốc được coi là tốt hàng đầu thế giới cùng với những yếu tố thuận tiện cũng là nhân tố khiến người dân nước này chuyển sang dùng thẻ nhiều hơn.

7Mở ngân hàng trực tuyến, cung cấp dịch vụ 24/24hNgân hàng trực tuyến mở 24/24 đầu tiên tại Hàn Quốc.

Từ tháng 1 năm 2017, Hàn Quốc đã cho ra mắt mô hình ngân hàng trực tuyến.
Ngân hàng trực tuyến là mô hình ngân hàng thực hiện các giao dịch tài chính bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin liên quan đến tài chính được gọi là “Fintech”. Khái niệm “Fintech” được ghép từ “finance” nghĩa là “tài chính” với “technology” nghĩa là “công nghệ”. Fintech là dịch vụ tài chính đột phá dựa trên sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ thông tin.
Do không cần đặt văn phòng nên ngân hàng trực tuyến tiết kiệm được nhiều loại chi phí so với mô hình ngân hàng truyền thống, qua đó mang đến những dịch vụ đặc trưng. Ví dụ như khách hàng sẽ không phải tìm đến các chi nhánh ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện những giao dịch như mở tài khoản hay rút tiền chỉ với việc sử dụng máy vi tính hoặc smartphone.

Hai ngân hàng trực tuyến sơ bộ đầu tiên tại Hàn Quốc là ngân hàng Kakao đứng đầu là công ty Kakao, nhà cung cấp ứng dụng chat di động số một tại Hàn Quốc là Kakao Talk, và ngân hàng K do tập đoàn viễn thông KT đại diện.
Ngân hàng Kakao có tổng cộng 11 doanh nghiệp tham gia góp vốn trong đó công ty Kakao Talk và ngân hàng Kookmin nắm giữ mỗi bên 10% cổ phần, công ty cổ phần tài chính đầu tư Hàn Quốc nắm giữ 50% cổ phần. Kakao Talk hiện là dịch vụ mạng xã hội (SNS) có 97% dân số Hàn Quốc đang sử dụng.

8Áp dụng hệ thống kí hợp đồng bất động sản trực tuyến

Trước đây khi muốn mua, thuê nhà thì khách hàng phải kí hợp đồng bắng giấy tại các cơ sở môi giới bất động sản, nhưng kể từ năm 2017 thì mọi hợp đồng mua, thuê nhà tại Hàn Quốc đều có thể thực hiện thông qua hệ thống online, áp dụng trên toàn quốc.

9Phát hành thêm thẻ giao thông dành riêng cho thanh thiếu niênTrẻ em được cấp thẻ tham gia giao thông từ xe bus đến tàu điện ngầm.

Thẻ giao thông dùng chung cho tàu điện ngầm và xe buýt ở Hàn Quốc sẽ có thêm tính năng mới là Thẻ dành riêng cho thanh thiếu niên (từ 9 tới 18 tuổi).

Ngoài ra, nếu sử dụng thẻ giao thông công cộng đi xe buýt hay tàu điện ngầm trước 6 giờ 30 phút sáng thì người dân sẽ được giảm 20% giá vé. Người nước ngoài có quyền cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc nếu trên 65 tuổi cũng được hưởng ưu đãi giống như người Hàn là được đi miễn phí.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới