Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img

Những nhóm nhạc gây chú ý với mô hình khác biệt

Nhờ mô hình độc đáo, nhiều nhóm nhạc như EXO, Seventeen… đã trở nên nổi tiếng tại thị trường nhạc Hàn đầy cạnh tranh.

Thị trường âm nhạc Hàn Quốc có hàng chục nhóm nhạc ra mắt mỗi năm. Số lượng ca sĩ thần tượng quá đông trong khi khán giả bị bội thực và dần cảm thấy nhàm chán khiến các công ty, nhóm nhạc phải sáng tạo hơn trong phong cách, hướng quảng bá và cả mô hình hoạt động với mong muốn tồn tại ở Kpop cạnh tranh khốc liệt.

Và sự khác biệt đã phát huy tác dụng ở nhiều nhóm nhạc, điển hình như EXO, Seventeen, NCT… Không chỉ gây chú ý khi mới ra mắt, họ còn thu hút lượng fan lớn ở thị trường quốc tế và gặt hái nhiều thành tích, nhất là về khả năng bán album, lượng vé tham gia các concert…

Miss A không có trưởng nhóm

Trưởng nhóm luôn rất được coi trọng tại làng nhạc Hàn, nhất là khi các nhóm nhạc ngày càng đông thành viên. Trưởng nhóm ngoài gắn kết thành viên, nắm bắt lịch diễn,… còn có vai trò quan trọng khi mâu thuẫn xảy ra.

Nhiều nhóm nhạc thành công một phần nhờ vào sự dẫn dắt của trưởng nhóm như Big Bang, BTS… trong khi số khác tụt lùi thấy rõ khi người đứng đầu rời đi.

Bất chấp vai trò to lớn đó, JYP vẫn quyết xây dựng miss A thành mô hình không trưởng nhóm. Công ty muốn các thành viên bình đẳng như những người bạn và giải quyết mọi vấn đề dựa trên nền tảng thấu hiểu, cảm thông với nhau.

Nhung nhom Han co mo hinh doc dao anh 1
Ngay từ khi vừa ra mắt, miss A đã không có trưởng nhóm. Ảnh: JYP.

Sau miss A, nhóm nhạc mới nhà YG là Black Pink cũng đi theo mô hình tương tự. Theo YG, “các thành viên đã là bạn bè thân thiết trong thời gian dài nên khó có thể tìm ra người lãnh đạo. Thay vào đó, ai trong số 4 người đều cũng có thể làm thủ lĩnh”.

Hiện tại, khi miss A đang đứng trước bờ vực tan rã do Suzy và Min hết hạn hợp đồng với JYP, Jia đã rời nhóm, Black Pink có thể sẽ trở thành nhóm nhạc duy nhất ở Kpop không có trưởng nhóm.

T-ara và hình thức luân phiên làm trưởng nhóm

Trong khi Black Pink, miss A không có trưởng nhóm thì T-ara lại áp dụng mô hình “trưởng nhóm luân phiên”. Theo đó, các thành viên sẽ thay nhau đảm nhận vai trò dẫn dắt trong một năm trước khi chuyển giao vị trí này cho người khác.

Nhung nhom Han co mo hinh doc dao anh 2
Các thành viên T-ara có cơ hội thể hiện khả năng thông qua việc luân phiên làm trưởng nhóm. Ảnh: MBK.

Ban đầu, vị trí trưởng nhóm vốn được ấn định cho Eunjung vì cô làm thực tập sinh lâu nhất. Tuy nhiên, công ty của T-ara đã đặt ra quyết định mới nhằm tạo cơ hội cho các thành viên.

Ban đầu, 6 cô gái đã bày tỏ sự bất bình. Nhưng cuối cùng họ cũng đồng ý với cách làm này và đến nay, mỗi thành viên đều đã thử sức với trọng trách quan trọng.

AOA gồm 2 nhóm nhỏ

AOA được ra mắt năm 2012 với 2 nhóm nhỏ khác nhau. Trong đó AOA White là đội hình 7 thành viên hiện tại và thiên về vũ đạo, còn AOA Black gồm Jimin, Choa, Yuna, Mina, Yookyung biểu diễn với nhạc cụ.

Tuy nhiên, sau thời gian đầu hoạt động, chỉ AOA White gây được sự chú ý. Trong khi AOA Black gần như biến mất khỏi làng nhạc Hàn. Năm 2016, khi hết hạn hợp đồng với công ty FNC, Yookyung cũng quyết định rời nhóm, đồng thời khai tử AOA Black.

Nhung nhom Han co mo hinh doc dao anh 3
Đội hình hoạt động hiện tại của AOA là các thành viên của AOA White. Ảnh: FNC.

EXO song song hoạt động ở 2 thị trường

Cũng có 2 nhóm nhỏ giống AOA nhưng EXO được chia thành EXO-K và EXO-M, trong đó, K quảng bá ở Hàn Quốc và M ở Trung Quốc. Trong thời gian đầu, tất cả các album, single của nhóm đều được phát hành với 2 phiên bản tiếng Hàn và tiếng Quan Thoại.

Nhờ hoạt động song song tại 2 nước nên EXO gặt hái nhiều thành tích, đặc biệt là khả năng bán album. Trong đó, fan Trung Quốc luôn đóng góp một phần rất lớn trong tổng số album bán ra của EXO.

Tuy nhiên, vào năm 2014, trưởng nhóm của EXO-M là Kris đột ngột rời nhóm và trở về Trung Quốc phát triển sự nghiệp cá nhân. Sau đó, Luhan và Tao cũng lần lượt tách khỏi SM khiến EXO-M chỉ còn 3 thành viên. Việc mất đi những thành viên người Trung cộng thêm lệnh cấm làn sóng Hallyu từ đất nước này khiến hoạt động của EXO gặp nhiều khó khăn.

Nhung nhom Han co mo hinh doc dao anh 4
Sau sự ra đi của 3 thành viên, tương lai của EXO-M vẫn bị bỏ ngỏ. Ảnh: SM.

Seventeen gồm 3 nhóm nhỏ phân chia theo năng lực

Cũng được xây dựng từ nền tảng những nhóm nhỏ nhưng Seventeen lại gồm 3 nhóm khác nhau và được phân chia theo các lĩnh vực gồm Hip-hop team, Vocal team và Performance team.

Mặc dù các thành viên được chia ra theo kỹ năng, nhưng trong các ca khúc của Seventeen, họ có thời gian hát khá đồng đều thay vì thiên về nhóm vocal. Mô hình mới lạ này cùng dòng nhạc trẻ trung, tươi mới đã giúp Seventeen nhanh chóng nhận được sự chú ý của khán giả.

Nhung nhom Han co mo hinh doc dao anh 5
Seventeen chia nhóm theo năng lực nhằm tăng sự hấp dẫn cho các phần trình diễn của nhóm. Ảnh: Pledis.

After School theo mô hình “nhóm nhạc tốt nghiệp”

Mô hình “nhóm nhạc tốt nghiệp”, nơi các thành viên rời nhóm sau một thời gian hoạt động để nhường chỗ cho người mới rất phổ biến tại Nhật Bản. Thế nhưng, ở Hàn Quốc, After School là trường hợp đầu tiên áp dụng.

Từ khi ra mắt năm 2009, After School đã rất nhiều lần thay đổi thành viên. Đội hình hiện tại cũng không còn thành viên nào gắn bó với nhóm từ khi ra mắt. Việc thay người liên tục giúp các nhóm nhạc tồn tại lâu dài bằng cách trẻ hóa độ tuổi trung bình.

Đáng tiếc, hệ thống này chưa được chấp nhận tại Hàn Quốc, do đó, sau một thời gian hoạt động, After School đã không còn được chú ý. Thậm chí, nhiều khán giả dự đoán nhóm sớm tan rã vì không thể cạnh tranh với các nhóm nhạc đang lên.

Nhung nhom Han co mo hinh doc dao anh 6
Sau First Love phát hành năm 2013, After School hoàn toàn vắng bóng tại Hàn Quốc. Ảnh: Pledis.

NCT không giới hạn thành viên

NCT được đánh giá nước đi liều lĩnh nhưng sáng tạo của SM. Nhóm nhạc này được xây dựng với mục tiêu phổ biến Kpop tới nhiều thị trường khác nhau ngoài châu Á, đặc biệt là Mỹ La Tinh. Do đó, thành viên trong nhóm mang nhiều quốc tịch khác nhau.

NCT cũng không giới hạn thành viên và được chia thành nhiều nhóm nhỏ hoạt động ở những thị trường khác nhau. Thành viên trong các nhóm nhỏ đó cũng không hề cố định.

Nhung nhom Han co mo hinh doc dao anh 7
Hiện, NCT có 15 thành viên hoạt động trong 3 nhóm nhỏ là NCT U, NCT 127, NCT Dream. Ảnh: SM.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới