Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img

Trò chơi gắp thú bông giải khuây ở Hàn Quốc

Anh Lee Choon Han đang mải mê chơi gắp thú tại một góc phố nhộn nhịp ở quận Hongdae, Seoul, nơi được nhiều thanh niên Hàn Quốc tìm đến giải khuây.

Chỉ với 1 USD trong tay, Lee có hai lần thả móc câu để có cơ hội thu về những giải thưởng như đồ chơi thú bông, móc khóa hoặc đồng hồ giá rẻ. Sau 3 lần thử thả móc, Lee cũng có được một con thú bông Pokemon.

“Mỗi lần đi qua đoạn đường này, tôi lại rẽ vào đây chơi. Nếu thắng, tôi cảm thấy mình vừa gặp vận may nho nhỏ, mặc dù không phải lúc nào cũng được như thế”, anh chàng 30 tuổi cười nói.

Nhan nhản máy gắp thú

Khi được hỏi tại sao chú ý đến các máy gắp thú, Lee cho hay: “Nó cho tôi những khoảnh khắc thú vị mà chỉ tốn một khoản tiền nhỏ. Ngay cả khi thua, tôi cũng không thấy tiếc tiền”.

Lee chỉ là một trong số rất nhiều thanh niên Hàn Quốc tìm thú vui trên phố. Trò chơi gắp thú cũng theo đó mà bùng nổ.

Theo một báo cáo gần đây của Ủy ban Quản lý và Xếp hạng Trò chơi (GRAC) của Hàn Quốc, một tổ chức chính phủ có nhiệm vụ giám sát nội dụng các trò chơi, số lượng cửa hàng lắp đặt máy gắp thú trên toàn quốc đã tăng lên 880 vào tháng 12/2016. Trong khi đó, vào tháng 8, mới chỉ có 147 máy gắp thú.

Số liệu thống kê nói trên không bao gồm nhiều máy gắp thú được đặt gần các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng hoặc ga tàu điện ngầm.

Quản lý một cửa hàng gắp thú cho biết khách hàng chủ yếu là những người trong độ tuổi 20 và 30.

“Giá của các phần thưởng trong khoảng 10.000 – 20.000 won (từ 8,7 đến 17,4 USD). Nhưng nếu họ giành được giải thưởng đó ngay từ lần chơi đầu tiên, nó chỉ có giá là 500 won (0,44 USD)”, anh nói.

Suy thoái kinh tế ở Hàn Quốc và sức tiêu thụ nội địa giảm buộc các cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa, thay thế bằng các cửa hàng máy gắp thú.

Ít nhất 6 cửa hàng gắp thú được đặt gần ga tàu điện ngầm Hongdae ở phía tây Seoul

Thú vui ít tốn kém

Một số chuyên gia cho biết trò gắp thú ngày càng phổ biến với những người không có đủ thời gian hoặc tiền bạc để tận hưởng các thú vui khác.

Lee Na Young, giáo sư xã hội học tại Đại học Chung Ang, cho biết máy gắp thú cho người chơi cảm giác được tận hưởng và hài lòng với chi phí vô cùng thấp.

Mức độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc giảm xuống mức 2,3% trong quý cuối cùng của năm ngoái. Một quý trước đó, mức này đạt 2,6%.

Tiêu dùng cá nhân chỉ tăng 0,2% trong suốt quý 4 của năm 2016, giảm 0,5% so với quý trước đó.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cảnh báo nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do bê bối tham nhũng của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và sự tăng lãi suất từ phía Mỹ.

Cũng theo ngân hàng này, mức tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ giảm từ 2,7% xuống còn 2,5% trong năm nay do niềm tin kinh tế suy giảm.

Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao

Trong bức tranh kinh tế ảm đạm đó, các chuyên gia dự đoán tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tăng cao, ngày càng có nhiều người phải vật lộn với khoản nợ lớn.

Báo cáo của ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho hay tỷ lệ thanh niên thất nghiệp của năm 2015 đạt mức 9,2%, cao nhất kể từ năm 2000 đến nay.

Theo báo cáo của cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc, vào năm ngoái, 96.319 người áp dụng chương trình tái cơ cấu nợ của chính phủ, sau khi không thể trả khoản nợ cá nhân trong vòng 90 ngày. Số người trong độ tuổi 30 chiếm 27,5%, số người thuộc độ tuổi 20 chiếm 11,1%.

Sự phổ biến của các máy gắp thú cũng được công ty trí tuệ nhân tạo Hàn Quốc Daum Soft xác nhận. Theo phân tích dữ liệu của công ty, số từ chia sẻ liên quan đến “máy gắp thú” là 18.118 trong năm 2014.

Năm 2016, con số này tăng cao, đạt 158.961.

Daum Soft cho biết máy gắp thú mang đến cho những người trẻ cảm giác chinh phục trong một xã hội cạnh tranh cao, vào thời điểm mà thu nhập của họ ngày càng bị thu hẹp.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới