Hành trình khám phá Gyeongju – Quá khứ và hiện tại

  Gyeongju từng là kinh đô của triều đại Silla trong suốt một ngàn năm và giờ thì thành phố này giống như một bảo tàng lịch sử rộng lớn, nhưng hãy quan sát cho kỹ, du khách sẽ tìm thấy nhiều điểm tham quan hiện đại ẩn bên trong. Hãy ghé thăm Gyeongju vào mùa thu này để thưởng thức trải nghiệm đặc biệt của riêng bạn!

  0
  646

  1Du hành về quá khứ!

  Đền Bulguksa

  Là một ngôi chùa tiêu biểu được xây dựng dưới thời Silla thống nhất, Đền Bulguksa được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tọa lạc dưới chân núi Tohamsan, ngôi chùa nổi tiếng với những bông hoa anh đào nở vào mùa xuân và những tán lá đầy màu sắc vào mùa thu. Đền Bulguksa được xây dựng chính xác vào ngày nào vẫn còn chưa rõ ràng do có mâu thuẫn trong các tài liệu ghi chép lịch sử; tuy nhiên, hầu hết mọi người cho rằng rằng ngôi Đền này được Tể tướng Kim Daeseong xây dựng dưới thời trị vì của vua Gyeongdeok (niên đại 742-765), vị vua thứ 35 của triều đại Silla.

  Đền Bulguksa chứa đựng nhiều câu chuyện, nhưng câu chuyện nổi tiếng nhất là về cách thức ngôi chùa được xây dựng. Sự quyết tâm xây dựng đền của Kim Daeseong xuất phát từ niềm tin về nghiệp và thuyết luân hồi của ông. Ông tin rằng kiếp trước mình sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo túng, nhưng đã được tái sinh trong một gia đình giàu có và được nuôi dưỡng để trở thành một vị tể tướng nhờ vào những việc làm tốt của người mẹ từ kiếp trước của mình. Vì đã sống hai kiếp, ông đã cho xây Seokguram Grotto dành cho cha mẹ kiếp trước và Đền Bulguksa dành cho cha mẹ kiếp này của mình.

  Ở Đền Bulguksa, hàng giờ sẽ trôi qua trong chớp mắt. Hãy cảm nhận khung cảnh và những câu chuyện về hai chiếc cầu Cheongungyo và Baejungyo nối thế giới trần tục với cõi niết bàn của Đức Phật, đi vào chùa Seokgatap kể về câu chuyện đau lòng của người thợ đá nổi tiếng Asadal và người vợ Asanyeo, và Chùa Dabotap được khắc hình ảnh trên đồng xu Hàn Quốc. Đền Bulguksa là một kho tàng di sản văn hóa và những câu chuyện xưa như vừa nêu.

  Địa chỉ: 385, Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
  Hướng dẫn: Từ nhà ga Singyeongju đi xe buýt số 700 đến điểm xe buýt Bulguksa. Đi bộ khoảng 5 phút.
  Giờ mở cửa: Tháng 3 – tháng 9 từ 07:00 đến 18:00/ Tháng 10 từ 07:00 đến 17:30/ Tháng 11 – Tháng 1 từ 07:30 đến 17:00/ Tháng 2 từ 07:30 đến 17:30
  Giá vé vào cửa: Người lớn 5.000 won/ Trẻ vị thành niên 3.500 won/ Trẻ em 2.500 won
  Website: www.bulguksa.or.kr (chỉ có tiếng Hàn)

  Đài quan sát Cheomseongdae

  Đài quan sát Cheomseongdae là biểu tượng của Gyeongju. Theo các ghi chép lịch sử, đài quan sát này được xây dựng dưới thời cai trị của nữ hoàng đầu tiên của Silla, Nữ hoàng Seondeok (năm 632-647), khiến nó trở thành đài quan sát cổ nhất còn tồn tại đến nay. Quan sát trong thực tế, kích thước thực tế của tạo tác lịch sử này khá nhỏ.

  Đài quan sát Cheomseongdae được xây theo hình một cái giếng và nắm giữ một số bí mật thú vị. Kết cấu của đài quan sát được xây bằng đá xếp chồng lên nhau thành 24 lớp với một ô cửa sổ hình vuông ở trung tâm, chia các lớp đá ở phía đỉnh và đáy thành 12 lớp ở mỗi bên. Điều này đại diện cho 24 chu kỳ theo mùa trong 12 tháng trong 1 năm. Ngoài ra, 362 tảng đá được sử dụng để thể hiện tổng số ngày trong năm âm lịch. Những sự thật thú vị này đã góp thêm sự vui thích khi đến thăm đài quan sát.

  Địa chỉ: 169-5, Cheomseong-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
  Hướng dẫn: Từ nhà ga Singyeongju đi xe buýt số 700 đến điểm xe buýt Trung tâm Dịch vụ Cộng đồng Wolseong-dong. Đi bộ khoảng 5 phút.

  Cung Điện Donggung và Hồ Woljionggung

  Một điểm nổi tiếng với cảnh đêm đẹp nhất ở Gyeongju – đó là hồ Anapji! Tên sơ khai của nơi này là Điện Donggung và hồ Wolji, nhưng người Hàn Quốc thường gọi hồ này là Anapji (hồ ngỗng và vịt). Có một câu chuyện đằng sau lý do tại sao nơi đây lại có cái tên này. Điện Donggung là nơi thái tử thời Silla sống và hồ Wolji là hồ nước nhân tạo ở trước Điện Donggung. Địa điểm này là một biệt thự hoàng gia thường được dùng làm nơi tổ chức tiệc tiếp đãi các vị thượng khách và những dịp lễ đặc biệt. Khi triều đại Silla thống nhất chấm dứt, toàn bộ nơi này đã bị bỏ hoang khiến lau sậy mọc um tùm, ngỗng và vịt hoang kéo nhau đến đây, do đó mà có tên gọi hồ Anapji. Tuy nhiên, vào năm 2011, một chiếc bát bằng đất sét đã được khai quật có viết tên ”Wolji” trên đó, qua đó đã xác định được tên thật của hồ này.

  Điện Donggung và hồ Wolji được biết đến với khung cảnh vào ban đêm đẹp hoành tráng hơn ban ngày. Khi mặt trời lặn và màn đêm buông xuống nơi đây, những ánh đèn đêm và cây cối xung quanh tạo ra một cảnh tượng lôi cuốn. Nơi đây thậm chí có thể mang lại một cảm giác đi bộ vào ban đêm vô cùng thú vị trong quá khứ vào thời kỳ của triều đại Silla.

  Địa chỉ: 102, Wonhwa-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
  Hướng dẫn: Từ trạm xe buýt Singyeongju đi xe số 700 đến trạm xe buýt Điện Donggung và hồ Wolji. Đi bộ khoảng 5 phút.
  Giờ làm việc: từ 09:00 đến 22:00 (Giờ bán vé cuối là vào 21:30)
  Giá vé vào cửa: Người lớn 2.000 won/ Trẻ vị thành niên 1.200 won/ Trẻ em 600 won

  2Lưu lại cùng hiện tại!

  Làng Dori ở Gyeongju

  Làng Dori nằm cách một đoạn ngắn khi ra khỏi thành phố Gyeongju. Nơi này có thể khó tìm hơn so với các điểm thăm quan du lịch khác, nhưng khi đến nơi du khách sẽ được đền đáp bằng một cảnh tượng đẹp kỳ lạ và quyến rũ. Nơi này đã gây sự chú ý và được chọn làm phim trường cho bộ phim “Slow Video (2014).” Những cây bạch quả xung quanh làng tạo ra một khu rừng lớn, làm say đắm biết bao trái tim du khách với vẻ đẹp của mình, mà đẹp nhất là khi bước sang mùa thu. Sự tương phản của bầu trời xanh và lá bạch quả vàng tạo ra một phông nền hoàn hảo cho những bức ảnh đẹp kỳ diệu.

  Những điểm chụp ảnh nổi tiếng nhất ở làng Dori là con đường trong khu rừng bạch quả và ngôi nhà hoang. Con đường rừng mang đến một khung cảnh đẹp như tranh vẽ ở mọi góc độ, trong khi ngôi nhà hoang lại hoàn hảo cho những bức hình sáng tạo và độc đáo. Khi chụp ảnh ở ngôi nhà hoang, du khách hãy tìm những vị trí mà bóng của lá cây rơi trên các bức tường nhà để có được những bức ảnh đẹp như tranh vẽ vậy.

  Địa chỉ: Vùng Dori ở Seo-myeon, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
  Chỉ dẫn hướng đi: Từ ga Singyeongju đi xe buýt số 50 đến trạm xe buýt Gwangmyeong  Đi bộ khoảng 1 phút đến trạm xe buýt Gwangmyeong Samgeori → Đi xe buýt số 303 đến trạm xe buýt Dori 1-ri -> Đi bộ khoảng 2-3 phút.

  Làng nghề Dân gian Gyeongju


  Làng nghề dân gian Gyeongju là một ngôi làng được các nghệ nhân địa phương ở Gyeongju lập nên, những nghệ nhân này tụ họp lại với nhau để giữ gìn và truyền lại kỹ nghệ truyền thống về nghệ thuật và hàng thủ công Hàn Quốc.

  Ngôi làng chào đón du khách đến khám phá thế giới thủ công mỹ nghệ Hàn Quốc đa dạng thông qua các buổi triển lãm và các mặt hàng có thể mua được. Bầu không khí chung của ngôi làng có vẻ giống như sự khôi phục quá khứ với những ngôi nhà lợp mái ngói có mái hiên dài, nhưng nhiều công nghệ hiện đại ngày nay lại được kết hợp, gợi lên một cảm giác như thể du khách đang sống trong những thời khắc giữa quá khứ và hiện tại.

  Hãy chắc chắn rằng du khách dừng chân tại “Bảo tàng Master’s Trace” nằm trong Làng nghề Thủ công Dân gian! Đây là một triển lãm một cửa mà tại đó các du khách có thể quan sát những kiệt tác truyền thống của Hàn Quốc từ nghệ thuật cổ xưa cho đến hiện đại, được làm thủ công một cách khéo léo bởi bàn tay của các nghệ nhân bậc thầy với nhiều lĩnh vực khác nhau. Những triển lãm đặc biệt như “Guest in the Inner Room” (Khách ở phòng trong) và “Sarangbang (phòng chính)” cũng được chuẩn bị đầy đủ để giúp cho các du khách có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống diễn ra trong quá khứ như thế nào.

  Địa chỉ: Khu 230, Bobul-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
  Chỉ dẫn đường đi: Từ Ga Singyeongju, bắt xe buýt số 700 đến Điểm dừng xe buýt Làng nghề Thủ công Dân gian Gyeongju. Đi bộ khoảng 2 phút.
  Thời gian mở cửa (Làng nghề Thủ công Dân gian Gyeongju): Tháng 12-Tháng 1 từ 09:00 đến 17:00/ Tháng 2, Tháng 11 từ 09:00 đến 17:30/ Tháng 3, Tháng 10 từ 09:00 đến 18:00/ Tháng 4-Tháng 9 từ 09:00 18:30
  Phí vào cửa (Master’s Trace): Người lớn 6.500 won/ Thanh thiếu niên 5.000 won/ Trẻ em 3.500 won

  Viện Nghiên cứu Rừng Gyeongsangbuk-do


  Chụp được những bức hình rất sáng và đẹp đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ ở Hàn Quốc, nên những địa điểm có nền ảnh đẹp và mỹ lệ càng được nhiều người chú ý đến. Một trong những nơi phổ biến đó chính là Viện Nghiên cứu Rừng Gyeongsangbuk-do. Vị trí chụp ảnh phổ biến nhất trong vườn thực vật này chính là chiếc cầu bằng thân cây gỗ tại Công viên Sinh thái Đầm lầy. Tuy nhiên, chiếc cầu này gần đây đã được thay thế bởi một chiếc cầu gỗ thông thường để đảm bảo an toàn. Mặc dù vậy, du khách cũng đừng cảm thấy quá thất vọng nhé – vì du khách vẫn có thể chụp những bức ảnh phong cảnh đẹp tuyệt vời với cây cầu bắc qua đầm lầy này.

  Có bốn con đường để đi đến trung tâm của Công viên Sinh thái Đầm lầy này. Nhiều loài hoa cỏ và cây cối đã tạo nên những khung cảnh khác nhau dọc theo mỗi con đường, mang đến cho du khách cơ hội chụp những bức ảnh nổi bật. Thậm chí một băng ghế bình thường cũng có thể tạo nên nhưng bức ảnh đẹp. Khi chụp ảnh ngồi trên băng ghế đó, du khách hãy đưa cả những chiếc lá rơi phủ trên băng ghế vào bức ảnh để tạo thêm sắc màu và cảm giác tự nhiên cho bức ảnh này.

  Địa chỉ: 367, Tongil-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
  Chỉ dẫn đường đi: Từ Ga Singyeongju, bắt xe buýt số 50 tới Điểm dừng xe buýt gần Ga tàu cao tốc → Bắt xe buýt số 11 đến Điểm dừng xe buýt tại Cổng làng Gaetmaul → Đi bộ khoảng 6 phút.
  Thời gian mở cửa: từ 09:00 đến 17:00 (Lượt đón khách cuối cùng là trước khi đóng cửa 30 phút)
  Website: www.kbfoa.go.kr (chỉ có tiếng Hàn)

  Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju

  Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju mang đến cho du khách cảm giác hiện đại nhất trong số tất cả những công viên ở Gyeongju trong khi đó du khách cũng có cơ hội tham quan và khám phá rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và văn hóa thế giới. Một lối đi bộ sẽ dẫn du khách từ cổng vào đến tòa tháp Gyeongju. Các du khách cũng được chào đón đến khám phá bảo tàng hóa thạch lớn nhất châu Á, Con đường kỷ Jura, và bảo tàng nghệ thuật quần chúng của Gyeongju, Bảo tàng Nghệ thuật Gyeongju Solgeo.

  Điều thu hút sự chú ý ở Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju chính là tòa tháp Gyeongju. Là công trình cao nhất ở Gyeongju, tòa tháp này còn đáng tự hào về một phong cách thiết kế độc đáo. Tòa tháp này có thiết kế hiện đại với bên trong để rỗng ở giữa. Hình dáng của phần rỗng tháp được lấy cảm hứng từ ngôi chùa chín tầng Hwangnyongsa và được thiết kế lại để phù hợp với kiến trúc hiện nay. Bản thân tòa tháp Gyeongju đã mang đến cho du khách một khung cảnh làm hình nền tuyệt đẹp cho những bức ảnh đáng nhớ. Hãy chắc chắn chụp được toàn bộ tòa tháp trong bức hình của mình nhé!

  Địa chỉ: 614, Gyeonggam-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
  Chỉ dẫn đường đi: Từ Ga Singyeongju bắt xe buýt số 700 đến Điểm dừng xe buýt tại Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju. Đi bộ khoảng 3-5 phút.
  Thời gian mở cửa: từ 06:00 đến 22:00 (Thời gian mở cửa có thể thay đổi theo mùa)

  Cửa hàng đồ lưu niệm

  Sau khi tham quan vòng quanh Gyeongju, bánh mì và sôcôla đặc biệt là những thứ không thể không mua tại đây. Chúng không chỉ ngon mà còn rất hoàn hảo để làm đồ lưu niệm. Ngày hết hạn dùng của chúng thường khá là ngắn, vì vậy du khách nên ăn bánh trong vòng 2-3 ngày sau khi mua.