Thứ Hai, Tháng Năm 20, 2024
spot_img

Ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc

Nếu Nhật Bản nổi tiếng với món sushi và sashimi thì BBQ Hàn Quốc là một thực phẩm phổ biến đạt được tốc độ phát triển nhanh trong những năm qua. Để thưởng thức như người bản xứ và có được những trải nghiệm khi đến làm khách tại các nhà hàng Nhật Bản và Hàn Quốc, bạn nên tìm hiểu văn hóa và những nguyên tắc cơ bản trong ẩm thực của 2 đất nước này.

Nhật Bản là một đất nước với những nghi thức và họ mang điều này vào văn hóa ẩm thực. Người dân nước này có những món ngon như sushi, sashimi và nikogori. Trong ăn uống, người Nhật luôn quan trọng đến nghệ thuật thưởng thức chứ không đơn giản chỉ là nếm thử hoặc ăn lấy no. Do đó, khi bắt đầu một bữa ăn, bạn hãy nhớ dùng câu “itadakimasu” (có nghĩa là “hãy cùng bắt đầu bữa ăn”) và nói “gochisosama deshita” (có nghĩa là “đó là một bữa tiệc”) vào sau bữa ăn với đầu bếp và nhân viên nhà hàng, để tỏ lòng biết ơn về sự phục vụ.

Ăn sushi theo cách của người Nhật cũng có những lưu ý mà bạn cần quan tâm.

Khi ăn cơm, bạn không nên để đũa dọc theo bát bởi đây là nghi thức chỉ dành cho người đã khuất, không dùng đũa để ghim thức ăn, chỉ trỏ vào người khác hoặc chuyền thức ăn sang một đôi đũa khác. Khi muốn gắp thức ăn cho một ai đó, bạn hãy trở đầu đũa để gắp hoặc sang thức ăn trực tiếp từ đĩa. Đặc biệt, bạn không nên bỏ thức ăn dư lại bàn và yêu cầu đầu bếp phục vụ một món nào khác ngoài những món có trong thực đơn.

Ngoài những nghi thức trên, ăn sushi theo cách của người Nhật cũng có những lưu ý mà bạn cần quan tâm. Người phục vụ sẽ mang lại cho bạn một oshibori (khăn nóng) ngay sau khi bạn ngồi vào bàn ăn, bạn hãy lau tay trước khi chạm vào thực phẩm. Đũa gỗ sẽ dính liền ở một đầu, bạn hãy tách chúng ra theo chiều dọc, so đũa với nhau nếu cảm thấy thân đũa chưa mịn và còn những miếng vụn, đừng chà xát những đôi đũa đã mịn màng, có chất lượng cao vì như thế đồng nghĩa với việc bạn xúc phạm nhà hàng. Bạn có thể ăn sushi bằng tay hoặc bằng đũa. Bạn không nên nhúng cơm sushi vào trong nước tương mà nên quay miếng sushi để cho phần cá hoặc phần nhân ở trên chạm vào nước sốt. Nếu phần sushi đã có nước sốt trang trí trên đó thì bạn không cần phải dùng đến nước tương nữa, giống như unagi (lươn nước ngọt phục vụ với nước sốt Teriyaki và rắc hạt mè lên). Gừng ngâm sẽ được phục vụ để ăn giữa các món sushi khác nhau nhằm làm sạch vị giác của bạn cho món mới.

Ẩm thực Hàn Quốc tương đối khác với các món ăn châu Á khác, chúng sẽ gây ra một chút khó khăn cho bạn nếu đây là lần đầu tiên bạn đến một nhà hàng món nướng. Đây là một hướng dẫn đơn giản để ăn món thịt nướng BBQ.

Thịt tươi hoặc đã được tẩm ướp thường được trình bày thô trên bàn và nướng trên các vỉ nướng với bếp than. Các nhà hàng Hàn Quốc hay dọn món xương sườn ngắn (kalbi hoặc ju mu luhk), thịt ba chỉ (sam gyub sal) và bít tết thái lát mỏng (cha dol Beh gi). Bạn có thể chọn thịt đã được ướp hoặc thịt tươi để tận hưởng hết hương vị từ các món ăn phụ và nước sốt đi kèm với bữa ăn. Ngoài thịt heo và thịt bò, bạn có thể có thêm món bao tử, ruột, lưỡi, lòng bò và nhiều món hơn nữa. Bữa ăn còn có món canh trứng (gye ran chim), các món ăn phụ (ban chan) bao gồm ớt xanh Hàn Quốc thái lá, tỏi, củ cải xắt lát mỏng, lá xà lách để cuốn thịt.

Các nhà hàng Hàn Quốc hay dọn món xương sườn ngắn (kalbi hoặc ju mu luhk).

Nhân viên tại các nhà hàng sẽ nướng thịt và phục vụ bạn, họ có thể tự mình xoay sở với những miếng thịt tẩm gia vị trên bếp. Sau khi thịt được nấu chín kỹ, bạn có thể để nó sang một bên của vỉ nướng, gắp ra một đĩa nhỏ hoặc ăn ngay khi còn nóng với các loại xốt đi kèm. Ba loại nước xốt phổ biến là nước xốt thịt nướng làm từ tương đậu nành, xốt ớt, hoặc dầu mè với muối và hạt tiêu. Bạn có thể sử dụng tất cả các loại xốt này hoặc từng loại riêng biệt tùy theo khẩu vị của bạn. Sau khi có thịt nướng, dùng rau xà lách gói củ cải, ớt và thịt bên trong. Nếu dùng xà lách để cuốn, bạn nên cho một ít tương đậu (ssamjang) lên trên miếng thịt, thêm một lát tỏi nướng và ớt xanh, cuốn lại và tận hưởng hương vị tươi ngon. Bạn cũng có thể ăn kèm những món ăn chơi (banchan) đã được dọn ra cho bạn. Những món này thường miễn phí và bạn có thể yêu cầu thêm món khi đã dùng hết.

Một bữa ăn Nhật Bản thường không thể thiếu các món: sashimi, cá tươi và động vật thân mềm (Nigiri hoặc maki), cơm cuộn (temaki), edamame (đậu nành luộc); các món chín như: Unagi (món lươn nước ngọt), tempura (món chiên) và miso soup (Shiro miso, nameko miso…) được dùng vào cuối bữa ăn.

Một bữa cơm “tiêu chuẩn” của các gia đình người Nhật.

Trong khi đó ở Hàn Quốc, các món ăn chính và phụ phải được dọn chung cùng một thời điểm, trình bày riêng biệt theo những quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn khá khắt khe. Món chính thường là cơm, cháo hoặc những món làm từ bột mì. Trong bữa ăn đó, món không thể thiếu là cơm, các loại canh và salad.

Trong bữa ăn đó, món không thể thiếu là cơm, các loại canh và salad.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới