Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
spot_img

Nongak (Nông nhạc), Hàn Quốc

Ngày nay, Nongak còn được biểu diễn như một loại hình giải trí chuyên nghiệp. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đánh giá, trong tiến trình lịch sử, Nông nhạc của Hàn Quốc được truyền lại một cách tự phát trong dân chúng, mang đến sự gắn bó chặt chẽ cộng đồng. Với ý nghĩa này, UNESCO đã ghi Nongak vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.
Nongak có chức năng đa dạng, được biểu diễn trong nhiều dịp lễ hội khác nhau trong năm; đặc trưng bởi tính đa dạng và sáng tạo, nó đã được tích hợp vào nền văn hóa đương đại và cuộc sống hàng ngày của người dân, phù hợp với sự phát triển và hiện đại hóa của xã hội, cung cấp cho người biểu diễn và người tham gia (vào các buổi biểu diễn) ý thức về bản sắc văn hóa.
Việc ghi danh vào Danh sách đại diện có thể thúc đẩy khả năng phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể này như một minh chứng cho sự sáng tạo của con người và góp phần vào sự đa dạng văn hóa; tạo điều kiện cho việc đối thoại giữa các cộng đồng thực hành khác nhau.
Các biện pháp bảo vệ được đề xuất bởi sự tham gia của Nhà nước và các cộng đồng có liên quan, với định hướng không chỉ nâng cao nhận thức và hỗ trợ việc tổ chức biểu diễn Nongak, tìm kiếm tài liệu, mà còn ngăn chặn những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra của việc thương mại hóa và khai thác du lịch khi được ghi danh vào Danh sách đại diện.
Hồ sơ đề cử được xây dựng với sự tham gia đông đảo và tích cực của cộng đồng, các chuyên gia và cùng cam kết bảo vệ.

Nongak ở các phường nhạc thuộc các khu vực khác nhau đã được chỉ định là tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng bởi chính quyền địa phương và sáu loại hình của Nongak được kiểm kê bởi Tổng cục Tài sản văn hóa (Jinju/Samcheonpo Nongak, Pyeongtaek Nongak, Iri Nongak, Gangneung Nongak, Imsil Pilbong Nongak, Gurye Jansu Nongak).
Ở Hàn Quốc, mỗi khu vực hay một làng đều có phường nhạc riêng. Song, có năm khu vực tiêu biểu, được coi là năm đại diện chính cho Nông nhạc Hàn Quốc, đó là: phường nhạc Chungjeong (tỉnh Gyeonggi), phường nhạc Yeongdong (tỉnh Gangwon), phường nhạc Yeongnam (khu vực các tỉnh Nam và Bắc Gyeongsang), phường nhạc Jwado và phường nhạc Udo (các tỉnh Bắc và Nam Jeolla).

Nongak kết hợp nhiều loại hình nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc, như: bộ gõ Samulnori, trống Buk, phèng Kkwaenggwari, Janggu, Gong,… tạo nên một bầu không khí sôi động, khiến người xem cũng như nghệ sỹ biểu diễn đều phấn khích cùng âm nhạc. Các kỹ thuật biểu diễn độc đáo trong Nông nhạc, như quay đĩa (beona), quay mũ đính dải lụa (Sangmo) hay khéo léo kết hợp cùng kịch Nanta và nhảy B-boy, phát triển thành một loại hình nghệ thuật tổng hợp như ngày nay. Tuy nhiên, phường nhạc ở mỗi làng xã, khu vực lại có những cách biểu diễn khác nhau từ giai điệu, hình thức, cách tổ chức đội nhạc cho đến trang phục và nhạc cụ.
Nongak được truyền dạy dưới các hình thức khác nhau của các nhóm cộng đồng trên toàn quốc. Các tình nguyện viên ở các công ty, trường học, các huyện, thành phố và các cộng đồng lân cận cũng tham gia giảng dạy, biểu diễn, phổ biến Nongak. Trong việc giảng dạy và trao truyền Nongak, trường học đóng một vai trò hết sức quan trọng. Hầu hết các học sinh tiểu học cho đến đại học đều có cơ hội tìm hiểu một số nhạc cụ cơ bản được sử dụng trong âm nhạc, và, ở nhiều trường học đều có câu lạc bộ Nongak. Như vậy, những nỗ lực tự nguyện trong cộng đồng đã góp phần xây dựng cơ sở vững chắc cho việc bảo vệ và phát huy di sản Nông nhạc Hàn Quốc.

Việc Nongak được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại của UNESCO, đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị nhân văn, sức sống bền bỉ của di sản khi nó được được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, chuyển từ hình thái văn hóa làng xã xưa kia thành loại hình âm nhạc biểu diễn nghệ thuật và lễ hội văn hóa đương đại. Đồng thời, cũng góp phần ghi nhận những nỗ lực tích cực của các cấp chính quyền và cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của di sản.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới