Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Phim Hàn: Những người phụ nữ trong thế giới tồn tại tội ác và bạo lực

Trong The Handmaiden, Han Gong Ju và Coin locker girl, những người phụ nữ không còn là những nhân vật phụ tô điểm cho những người đàn ông, họ trở thành trung tâm của câu chuyện, nhận hoàn toàn sự chú ý của người xem.

1The Handmaiden (2016)The Handmaiden là một trong số ít những phim Hàn mà đồng tính nữ được miêu tả dưới góc nhìn của một gã đàn ông

Có thể nói The Handmaiden là tác phẩm mang đầy dấu ấn của Park Chan Wook: Thế giới tính dục đẹp như tranh, những con người khao khát tìm kiếm bản thân, tình yêu, bên cạnh tội ác và bạo lực. Bộ phim xoay quanh Hideko (Kim Min Hee), một cô tiểu thư thừa kế một khối di sản khổng lồ, một tên bịp tự xưng mình là bá tước Fujiwara (Ha Jung Woo) với kế hoạch kết hôn với Hideko để chiếm đoạt tài sản của cô và ả móc túi Tamako (Kim Tae Ri) sau trở thành hầu gái của Hideko để tiếp tay cho gã bá tước.

Không đơn giản chỉ là một thriller, The handmaiden còn là một bộ phim lãng mạn khắc hoạ tình yêu giữa Hideko và người hầu gái. Có lẽ, The handmaiden là một trong số ít những phim Hàn mà đồng tính nữ được miêu tả dưới góc nhìn của một gã đàn ông. Trong phim, việc những tên đàn ông có đầy quyền lực nhưng bất lực trong việc mang khoái cảm đến cho những cô gái là một chi tiết đáng chú ý. Ngoài ra, những câu thoại giữa Hideko và Fujiwara phản ánh rõ rệt sự khác nhau trong suy nghĩ giữa Hideko – một người phụ nữ khao khát tình yêu, và Fujiwara – một kẻ cướp, một gã đàn ông chỉ hiểu về cơ thể phụ nữ chứ không phải tâm hồn của họ.
Dưới một góc độ nào đó, The Handmaiden là câu chuyện về tình yêu giữa hai người phụ nữ khao khát được chiếm hữu và chiếm hữu nhau. Bên cạnh đó, nó còn là câu chuyện về khao khát tự do cũng như khao khát tìm thấy bản chất thực sự của một con người thông qua nhân vật Hideko. Cuối cùng, nó còn là một câu chuyện về nghệ thuật kể chuyện, từng lớp màn sân khấu một đã được kéo xuống xuyên suốt bộ phim, người xem như đang nhìn trộm vào những gì đang diễn ra đâu là thật, chuyện gì đang xảy ra, và câu chuyện đang được kể dưới góc nhìn của ai.

The Handmaiden đã hoàn toàn thuộc về Kim Min Hee và Lee Tae Ri

Điểm sáng của phim là những cảnh ái ân nóng bỏng và chi tiết giữa Kim Tae Hee và Kim Tae Ri. Không những không “phô” hay “tục” mà ngược lại dưới bàn tay của Park Chan Wook, những cảnh phim nhạy cảm trở nên gợi cảm một cách rất thơ. The Handmaiden đã hoàn toàn thuộc về Kim Min Hee và Lee Tae Ri, hai nữ chính của phim và chưa bao giờ họ trở nên đẹp đến thế trước ống kính.

2Han Gong Ju (2014)Chun Woo Hee đã tạo ra một Han Gong Ju đáng thương nhưng không yếu đuối

Bộ phim Han Gong Ju xoay quanh Han Gong Ju (Chun Woo Hee), một nữ sinh sống tách biệt với mọi người chung quanh. Xuyên suốt bộ phim, quá khứ của Han Gong Ju được hé lộ thông qua hàng loạt những mảnh nghi vấn cần được lắp ghép bởi khán giả. Bộ phim không đơn giản kể về một vụ xâm hại tình dục, nó kể về cuộc đời của một nạn nhân bị xâm hại tình dục. Kể từ đó, người xem từng bước một đi vào thế giới nội tâm của Han Gong Ju.

Han Gong Ju không chỉ đơn giản là một bộ phim nói về nạn xâm hại tình dục

Không chỉ đơn giản kể về một vụ bạo hành, bộ phim còn đặt ra nhiều câu hỏi cho mỗi khán giả, cho một xã hội thờ ơ và ngoảnh mặt đi với những nạn nhân bị bạo hành mà không hề hay biết. Han Gong Ju không chỉ đơn giản là một bộ phim nói về nạn xâm hại tình dục, nó là bộ phim nói về sức mạnh của một cô gái khi bị đẩy đến chân tường và tưởng chừng như không có lối thoát. Bộ phim lên án một xã hội mà nạn nhân bị bạo hành không được xem như là những nạn nhân, những người cần sự che chở và giúp đỡ. Ngược lại, họ bị xua đuổi, sống bên lề xã hội và bị khinh miệt.

Han Gong Ju kể về cuộc đời của một nạn nhân bị xâm hại tình dục

Chun Woo Hee đã hoàn thành vai diễn một cách xuất sắc ngoài mong đợi. Diễn xuất bằng ánh mắt và cả cơ thể của nữ diễn viên trẻ này đôi khi khiến người xem bị ám ảnh. Chun Woo Hee đã tạo ra một Han Gong Ju đáng thương nhưng không yếu đuối, bị giằng xé bởi thế giới nội tâm của mình. Dưới sự khắc hoạ của Chun Woo Hee, nỗ lực giành lại cuộc sống và đối diện với thực tại của Han Gong Ju không trở nên “lối mòn” như những phim nói về nạn nhân bị xâm hại tình dục khác.

3Coin Locker Girl (2015)Coin Locker Girl miêu tả một thành phố tội ác mà những người cầm đầu là phụ nữ

Một em bé bị bỏ rơi trong một tủ chứa đồ tại nhà ga ở Seoul sau đó bị bán cho “Mẹ” (Kim Hye Soo). Mẹ là một trùm cho vay nặng lãi và thủ lĩnh của đường dây buôn bán nội tạng ở khu phố Tàu. Em bé lớn lên, gọi là Il Young (Kim Go Eun) và được “Mẹ” huấn luyện trở thành cánh tay phải của bà trong tổ chức. Il Young bán mạng và liều lĩnh làm việc cho “Mẹ” cho đến khi cô gặp Suk Hyun (Park Bo Gum), con trai của một con nợ khó đòi, cô phát hiện ra “gia đình” và thế giới giết chóc mà cô đang sống trong suốt hơn 20 năm qua không phải là tất cả. Khi Il Young bắt đầu lay động và đặt nhiều câu hỏi về tình cảm gia đình, tình yêu và ý nghĩa cuộc sống cũng là khi căng thẳng giữa cô và “Mẹ” bắt đầu.

Kim Hye Soo và Kim Go Eun đã có diễn xuất tuyệt vời trong Coin Locker Girl

Không biết do trùng hợp hay cố tình mà cả Kim Hye Soo và Kim Go Eun đều toát ra nét “nam tính” hiếm thấy trong số những diễn viên nữ Hàn Quốc hiện nay. Chính nét mạnh mẽ của hai nữ diễn viên đã khiến mỗi cảnh quay họ cùng nhau xuất hiện trở nên căng thẳng hơn, góp phần nhấn mạnh mối quan hệ đầy mâu thuẫn giữa Il Young và “Mẹ”. Gương mặt lạnh băng không biểu cảm của Il Young và “Mẹ” giống nhau một cách lạ lùng, và đặt ra câu hỏi về sự tồn tại tình mẫu tử trong thế giới của những kẻ buôn bán nội tạng. Bên cạnh đó, đoạn hồi tưởng của “Mẹ” về những đứa con của mình ở cuối phim hay những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi giữa Il Young và Suk Hyun lắp vào một mảnh ghép có phần dịu dàng trong một bộ phim u ám và bạo lực. Có lẽ họ đã không có lựa chọn, hoặc có lẽ họ chưa có cơ hội để biết về một thế giới khác. Một chút ấm áp Il Young cảm nhận được từ anh chàng Suk Hyun quá ít ỏi và ngắn ngủi và cuối cùng cô đã chọn phương thức mà “Mẹ” dạy mình để đặt dấu chấm hết cho mọi chuyện.

Một chút ấm áp Il Young cảm nhận được từ anh chàng Suk Hyun quá ít ỏi và ngắn ngủi so với thế giới mà cô đang sống

Coin Locker Girl xem thoáng qua cũng giống hàng trăm bộ phim thriller khác, thế nhưng điều khiến bộ phim này đặc biệt chính là nó miêu tả một thành phố tội ác mà những người cầm đầu là phụ nữ. “Mẹ” và Il Young ra tay giết người không chút đắn đo và máu lạnh không thua những gã đàn ông. Khác với những phim cùng đề tài khác, Coin Locker Girl không tập trung đi quá sâu để miêu tả những cảnh đánh nhau hay những cảnh giết người máu me. Những cảnh “xử lí” người sống thành người chết trong phim diễn ra nhanh như chớp và có phần không thực nhưng lại khiến người xem rợn người. Có thể đây chính là ý đồ của đạo diễn, nó khiến Coin Locker Girl tách biệt khỏi những bộ phim cùng thể loại và cũng loại bỏ luôn nhận định rằng sẽ chẳng có khác biệt gì lớn nếu hai nhân vật chính trong phim là đàn ông.

Bài Viết Liên Quan

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới